Hàng loạt sai sót tố tụng trong một vụ án

Trước đây, tháng 8-2012, ông Cửu khởi kiện yêu cầu TAND huyện Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu) buộc bà Út trả lại hơn 200 m2 đất vườn tại xã Phước Tỉnh. Ông Cửu trình bày rằng mình là Việt kiều, không được đứng tên mua đất nên nhờ bà Út đứng tên giùm. Bà Út thì không đồng ý trả lại vì cho rằng bà mua đất bằng tiền của mình và đã được cấp giấy đỏ.

Do vụ án có yếu tố nước ngoài nên đầu năm 2013, TAND huyện Long Điền đã chuyển hồ sơ lên TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giải quyết. Đầu năm 2014, tòa tỉnh xử sơ thẩm đã tuyên buộc bà Út phải trả cho ông Cửu hơn 800 triệu đồng là giá trị lô đất theo thẩm định giá.

Bà Út kháng cáo, cho rằng vụ án có nhiều sai sót về tố tụng. Cụ thể, trong các văn bản tố tụng sai tên địa danh (huyện Long Điền thành Hải Hậu), số bút lục có dấu hiệu hợp thức hóa (văn bản ký ngày 10-7-2013 có số bút lục là 220, trong khi văn bản ký ngày 17-9-2013 có số bút lục là 215)…

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKS tỉnh còn chỉ ra một loạt thiếu sót, vi phạm về tố tụng khác: Tòa đã vi phạm thời hạn phải giải quyết vụ án. Trong thời gian giải quyết án, có một lần tòa tạm đình chỉ với lý do chưa chính xác và thẩm phán cũng không tống đạt quyết định cho các đương sự. Quyết định đưa vụ án ra xét xử xác định tranh chấp là đòi lại tài sản trong khi trước đó tòa đã xác định bản chất vụ án là tranh chấp quyền sử dụng đất. Quá trình thu thập chứng cứ, ngoài việc hòa giải, cho đương sự viết tự khai, lấy lời khai… thẩm phán còn cho hai bên đối chất nhưng không ra quyết định đối chất. Tòa cho định giá tài sản tranh chấp theo yêu cầu của nguyên đơn nhưng khi bị đơn không đồng ý, yêu cầu định giá lại thì thẩm phán không cho hai bên thỏa thuận, cũng không có quyết định định giá lại hay không. Nguyên đơn có quốc tịch Mỹ, có địa chỉ thường trú tại Mỹ nhưng các biên bản tố tụng, lấy lời khai không ghi địa chỉ này mà lại ghi địa chỉ tạm trú của nguyên đơn ở Việt Nam...

THANH TÙNG

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai với sự tham dự của lãnh đạo 14 tỉnh, thành.

Khẩn trương ứng phó siêu bão Noru

(PLO)- Ban chỉ đạo nhận định bão Noru mạnh, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 nên đề xuất lập ban chỉ đạo tiền phương để ứng phó.
Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Hiếu, trưởng đoàn Đại biểu TP.HCM dâng hương trước Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu. Ảnh: ANH HOÀNG

Đoàn đại biểu TP.HCM viếng nghĩa trang Hàng Dương

(PLO)- Đoàn đại biểu TP.HCM hôm nay dâng hương, dâng hoa với lòng thành kính hướng về anh linh của các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào yêu nước tại nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo.