Hàng ngàn thẻ BHYT và sổ bảo hiểm xã hội được trao cho người nghèo

(PLO)-  BHXH Việt Nam và nhiều doanh nghiệp đã trao tặng hàng ngàn sổ BHXH và thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 23-11, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì lễ phát động “chương trình tặng sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn”, tại điểm cầu Trung ương và 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Đây là hoạt động thường niên của ngành, góp phần lan tỏa những thông điệp nhân văn của chính sách BHXH, BHYT trong cộng đồng xã hội.

Nhiều người dân nghèo nhận được quà ý nghĩa

Ông Nguyễn Thế Mạnh, cho biết nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng và phấn đấu hoàn thành mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân của Đảng và Nhà nước, BHXH Việt Nam đã tổ chức nhiều đợt trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Trao tặng sổ BHXH và thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại điểm cầu BHXH Việt Nam. Ảnh: V.LONG

Trao tặng sổ BHXH và thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại điểm cầu BHXH Việt Nam. Ảnh: V.LONG

Chỉ tính riêng trong năm 2022, ngành bảo hiểm đã trao tặng 3.521 suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại 63 tỉnh, thành; 587 sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Sơn La, TP. Đà Nẵng, Hà Giang; 10.230 thẻ BHYT tại 40 BHXH tỉnh, thành với tổng kinh phí hơn 5,9 tỉ đồng. Đây là nguồn kinh phí đóng góp một ngày lương của toàn ngành.

“Hôm nay là một hoạt động tiếp nối truyền thống “lá lành đùm lá rách", "Thương người như thể thương thân" của dân tộc ta”- ông Mạnh khẳng định và cảm ơn những thế hệ công chức, viên chức, người lao động của ngành không ngừng thực hiện chương trình này suốt 27 năm qua.

Nhằm tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn, nhân đạo, cộng đồng chia sẻ của chính sách BHXH, BHYT, tại lễ phát động, BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành đã trao tặng 630 sổ BHXH, 1.260 thẻ BHYT với tổng trị giá gần 4 tỉ đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Tổng số tiền hỗ trợ này được đóng góp từ một ngày lương của công chức, viên chức, NLĐ trong toàn ngành.

Những người dân được tặng sổ BHXH, thẻ BHYT trong chương trình là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm không được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện “thoát nghèo”; người thuộc hộ nghèo chưa tham gia BHXH; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác.

“BHYT giúp tôi yên tâm hơn”

Bày tỏ niềm vui và sự phấn khởi khi được tặng thẻ BHYT, bà Lương Thị Hòa (60 tuổi, TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) cảm thấy rất vui và gửi lời cảm ơn đến ngành BHXH Việt Nam đã tạo điều kiện để bà có được tấm thẻ BHYT.

“Trước giờ hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi vẫn chưa tham gia BHYT, nay qua chương trình được tặng tấm thẻ. Nó sẽ giúp tôi yên tâm khi chẳng may bị bệnh” - bà Hòa chia sẻ.

Chị Bùi Thị Hằng - tỉnh Hòa Bình (bên phải) cho biết sau khi được tặng sổ BHXH tự nguyện sẽ cố gắng tiếp tục tham gia vào những năm sau. Ảnh: V.LONG

Chị Bùi Thị Hằng - tỉnh Hòa Bình (bên phải) cho biết sau khi được tặng sổ BHXH tự nguyện sẽ cố gắng tiếp tục tham gia vào những năm sau. Ảnh: V.LONG

Cùng chung niềm vui đó, chị Bùi Thị Hằng (28 tuổi, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) chia sẻ đã biết đến những lợi ích chính sách BHXH tự nguyện đem lại. Nên khi được tặng cuốn sổ BHXH với giá trị một năm tham gia BHXH tự nguyện từ chương trình này chị thấy rất vui và cho biết sẽ cố gắng tiết kiệm, chuẩn bị tài chính để tham gia BHXH tự nguyện trong những năm tiếp theo.

“Tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu và được phát thẻ BHYT miễn phí để yên tâm chăm sóc sức khỏe tuổi già là rất thiết thực với tôi”- chị Hằng tâm sự.

Cũng trong lễ phát động hôm nay, tại điểm cầu Trung ương, đại diện 6 doanh nghiệp đã trao tặng 3.000 sổ BHXH tự nguyện và 54.904 thẻ BHYT với tổng số tiền là trên 25,4 tỉ đồng. Ngoài ra, các điểm cầu khác cũng ghi nhận nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã trao tặng hàng chục nghìn sổ BHXH và thẻ BHYT.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm