Hàng trăm hộ dân ở Bạc Liêu vỡ mộng hưởng LIA

Người dân khóm 3, 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu chưa kịp vui khi có dự án nâng cấp đô thị thì lại vỡ mộng vì tình trạng dự án chồng dự án.

Mỏi mòn chờ an cư

Anh Huỳnh Hồng Kim (ngụ phường 7, TP Bạc Liêu) cho biết khu nhà anh ở là khu trung tâm của tỉnh nhưng lại là một khu nhà ổ chuột. Trước là cha mẹ anh, nay là bản thân anh nhiều lần lên chính quyền xin được sửa nhà, cất nhà, được làm sổ đỏ đất đai. Tuy nhiên, chính quyền chỉ giải quyết cho sửa chữa nhà, những cái khác thì không. Lý do đất khu vực này đã có quy hoạch.

Theo anh Kim, vấn đề của gia đình anh và bà con ở khóm 3, khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu là nhà đang ở bị vướng quy hoạch treo. Trước khu này bị treo trong dự án Công viên Trần Huỳnh, sau đó bị treo trong dự án của Công ty Hoàng Quân. Cứ liên tục như vậy nên nhiều người phải sống trong cái không gian nhếch nhác mấy mươi năm qua.

Để tháo gỡ cho người dân, từ năm 2016, lãnh đạo tỉnh đã trình Chính phủ, sau đó được chấp nhận đầu tư dự án nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án TP Bạc Liêu (LIA), mở ra một thời kỳ an cư cho gần 200 hộ dân nơi đây.

“Khi nghe triển khai dự án LIA vào khu vực này, cả nhà tôi mất ngủ vì mừng. Có LIA là có sự ổn định, mọi người đã được an cư. Đâu ngờ LIA đang triển khai, chưa được bao nhiêu thì lại có một quy hoạch mới. Vậy là mộng hưởng LIA, an cư lạc nghiệp của bà con ở đây lại vỡ tan” - chị Đào Thị Vĩnh, khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, buồn bã nói.

Quy hoạch trùm quy hoạch

Từ năm 2016, LIA đã được xúc tiến với năm hợp phần, tổng vốn là 1.055 tỉ đồng. Hợp phần 1 (LIA 1) là đầu tư cho khu dân cư ở khóm 3, khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu với mức đầu tư lộ hẻm, cống thoát nước cũng lên tới hàng triệu USD.

Theo UBND TP Bạc Liêu, ngày 1-2-2021, UBND tỉnh Bạc Liêu cho phép Công ty Hoàng Phúc khảo sát lập quy hoạch hai khu đô thị, trong đó có khu đô thị Tây Trần Phú, thuộc khu vực đang triển khai dự án LIA 1. Đến ngày 2-11-2021, UBND TP Bạc Liêu đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 khu nhà ở chỉnh trang Tây Trần Phú. Từ phê duyệt này, dư luận cho rằng dự án LIA đang chết yểu, vì vị trí quy hoạch mới này trùm hoàn toàn lên khu dân cư đang triển khai dự án LIA 1.

Ngày 26-11-2021, UBND TP Bạc Liêu có báo cáo lên UBND tỉnh Bạc Liêu và lý giải dù hai dự án có “cùng một khu vực nhưng không trùng lắp các hạng mục đầu tư”. Tuy nhiên, tại quyết định phê duyệt trên cũng như tại hồ sơ thuyết minh tổng hợp đã được phê duyệt không đề cập gì đến dự án LIA đang triển khai thi công nơi đây.

Mới đây, trao đổi qua điện thoại với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Mậu, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, cho biết sẽ xem lại toàn bộ hồ sơ để lý giải vì sao khảo sát quy hoạch này lại không đề cập đến LIA 1.

 

Năm 2016, Chính phủ chấp thuận cho đầu tư dự án LIA với tổng vốn đầu tư là 1.055 tỉ đồng. Mục tiêu của dự án là nâng cấp lộ hẻm, hạ tầng từ cấp 1 đến cấp 3 cho các khu dân cư thu nhập thấp; xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cư dân ở đô thị.

Một trong những yêu cầu tiên quyết để được chấp nhận cho thực hiện dự án là “không trùng lặp với các dự án khác trong cùng lĩnh vực/địa bàn”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm