Hàng Việt phải đóng 2,2 tỉ USD tiền thuế vào Mỹ

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào thị trường Mỹ cao thứ 12, nhưng tổng số tiền thuế phải đóng cho ngân sách nước này lại cao thứ 2, chỉ xếp sau Trung Quốc.

Báo chí dẫn lời ông Nate Herman, Phó giám đốc cấp cao chuỗi cung ứng thuộc Hiệp hội May mặc và giày dép Mỹ (AAFA), cho biết tại hội thảo về An toàn sản phẩm và các vấn đề tuân thủ vừa tổ chức ở TP.HCM.

Cụ thể trong tám tháng đầu năm nay, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ đạt hơn 30,16 tỉ đôla Mỹ, chiếm 1,99% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa nước này và đứng thứ 12 trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ.

Thế nhưng trong cùng thời gian trên, hàng hóa Việt Nam đã phải đóng trên 2,2 tỉ đôla Mỹ tiền thuế, xếp thứ 2 trong tốp 15 quốc gia đóng thuế nhập khẩu hàng hóa cao nhất vào Mỹ, chỉ xếp sau Trung Quốc (khoảng 8,85 tỉ đôla Mỹ tiền thuế với kim ngạch xuất khẩu hơn 318 tỉ đôla Mỹ).

Điều này khiến sản phẩm và hàng hóa từ Việt Nam đang bị mất lợi thế cạnh tranh hơn nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác vì thuế đóng quá cao, cao hơn cả các nước phát triển cũng như những nước trong khu vực.

Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tiếp tục vượt qua các đối thủ cạnh tranh. Nguyên nhân do các nhà bán lẻ và người tiêu dùng Mỹ nhận thấy được các điểm mạnh về chất lượng, giá cả và cam kết giao hàng của Việt Nam.

Hàng Việt phải đóng 2,2 tỉ USD tiền thuế vào Mỹ ảnh 1

Thời gian qua Mỹ đưa ra nhiều quy định mới với thủy hải sản Việt Nam. Ảnh: QUANG HUY

Song gần đây nhiều chuyên gia cảnh báo thời gian tới hàng Việt, nhất là thủy hải sản xuất khẩu vào Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn do Mỹ đang thắt chặt các quy định về an toàn thực phẩm.

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

(PLO)- Gardens by the Bay là khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore với diện tích 101 ha. Do diện tích tự nhiên của cả Singapore chỉ tương đương với huyện Cần Giờ của TP.HCM, nên khu vườn được coi là lá phổi xanh quý giá của quốc đảo này.