Hành trình của kẻ tấn công bằng mã tấu

Ngày 4-2 (giờ địa phương), Bảo tàng Louvre tại thủ đô Paris (Pháp) đã mở cửa trở lại theo thông báo của Bộ trưởng Văn hóa Audrey Azoulay. Hôm trước đó đã xảy ra một vụ tấn công bằng mã tấu nhắm vào các binh sĩ nhảy dù tuần tra ở lối vào trung tâm thương mại Carrousel trong khu vực bảo tàng.

Từ Dubai bay sang Pháp

Hung thủ đã bị một binh sĩ bắn trả trúng bụng và vẫn đang nằm bệnh viện. Kết quả chẩn đoán cho thấy tình hình sức khỏe hung thủ ổn định nhưng các điều tra viên vẫn chưa thể lấy lời khai.

Trong người hung thủ có một điện thoại di động và nhiều bình sơn nhưng không có giấy tờ tùy thân. Chính vì thế, các điều tra viên phải tìm kiếm thông tin về nhân thân của hung thủ qua điện thoại di động và cơ sở dữ liệu sinh trắc học từ hồ sơ lưu trữ visa châu Âu.

Tại cuộc họp báo tối 3-2, ông François Molins, công tố viên cao cấp tại Paris, thông báo danh tính hung thủ chưa chính thức được thiết lập, tuy nhiên theo điều tra ban đầu, có thể kẻ tấn công bằng mã tấu là nam giới, 29 tuổi (một số báo Pháp đưa tin hung thủ tên Abdallah E-H).

Ngày 30-10-2016, hắn đến tổng lãnh sự quán Pháp tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) xin visa đi Pháp. Hắn khai trong tờ khai là công dân Ai Cập, cư trú tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, xin nhập cảnh vào Pháp với lý do đi du lịch.

Trong tờ khai, hắn cho biết địa chỉ cư trú tại Pháp là nhà nghỉ được thuê với giá 1.700 euro/tuần trên đường Ponthieu gần đại lộ Champs-Elysées thuộc quận 8 (Paris).

Hình ảnh các binh sĩ bắn hạ kẻ tấn công. Ảnh: SIPA

Ngày 8-11-2016, hắn được cấp visa lưu trú tại Pháp trong thời gian một tháng (từ ngày 20-1 đến 20-2-2017). Ngày 26-1, hắn theo chuyến bay từ Dubai đáp xuống sân bay Charles-de-Gaulle của Paris. Vé khứ hồi trở về ngày 5-2, tức hai ngày sau khi gây án.

Ảnh trên visa trùng khớp với chân dung hung thủ theo hồ sơ lưu trữ visa châu Âu. Tên này chưa có tiền án ở Pháp nên không có thông tin trong hồ sơ dấu vân tay của Pháp.

Qua khám xét nơi tạm trú của hung thủ trên đường Ponthieu, các điều tra viên tìm thấy 965 euro tiền mặt, hóa đơn mua hai cây mã tấu, nhiều thẻ trả trước, quần áo dùng trong một tuần, một hộ chiếu Ai Cập đóng dấu thị thực ở Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2015 và 2016.

Hai tay hai cây mã tấu

Công tố viên François Molins cho biết ngày 27-1, hung thủ đã thuê ô tô với thời gian thuê đến ngày 5-2 (xe được tìm thấy vào tối hắn gây án tại quận 8). Lúc 17 giờ 31 phút hôm sau, hắn đến một cửa hàng gần quảng trường Bastille ở quận 11 mua hai cây mã tấu quân đội dài 40 cm. Hai con dao có số sản xuất nên cơ quan điều tra có thể truy ra chỗ bán dao. Cửa hàng cho biết người mua xưng là công dân Ai Cập và trả tiền mặt 680 euro.

Theo lời khai của bốn binh sĩ tuần tra có liên quan, 9 giờ 50 hôm 3-2, hung thủ đeo ba lô, cầm mỗi tay một mã tấu giơ cao ra sau đầu, vừa xông tới vừa hô to câu “Allahu Akbar”.

Hắn chém vào đầu binh sĩ thứ nhất thì bị đẩy ra nên lao tới chém binh sĩ thứ hai bị ngã.

Binh sĩ này dùng chân đạp hắn ra và nổ một phát súng vào phần dưới của bụng theo đúng nguyên tắc sử dụng vũ khí. Dù vậy, hung thủ vẫn không ngừng tấn công. Binh sĩ nọ bắn tiếp ba phát nữa.

Về động cơ gây án, công tố viên cao cấp François Molins cho biết cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ hung thủ hành động theo chỉ thị của ai đó hay ngẫu nhiên một mình gây án. Dù vậy, ông khẳng định đây là hành vi khủng bố. Cơ quan công tố đã mở cuộc điều tra về hành vi khủng bố.

Vụ tấn công xảy ra đúng ngày hai năm trước ba binh sĩ đứng gác trước cơ sở cộng đồng Do Thái ở Nice đã bị một người đàn ông tấn công bằng dao. Hung thủ bị bắt và đến nay vẫn đang bị giam giữ.

- Báo Le Figaro đưa tin theo đạo luật của Pháp có hiệu lực ngày 6-9-2013, mã tấu được xếp vào loại vũ khí hạng D như súng săn, dao và ma trắc. Luật cho phép tự do mua bán và sở hữu các loại vũ khí này. Quá trình mua bán không đòi hỏi thủ tục nào đặc biệt. Dù vậy, luật cấm mang theo và vận chuyển các loại vũ khí này nếu không có lý do chính đáng. Trong quá trình vận chuyển, luật quy định cấm sử dụng mã tấu trực tiếp, nghĩa là phải bọc mã tấu trong túi hay bao bì. Người vận chuyển không có lý do chính đáng có thể bị phạt đến 15.000 euro và bị phạt tù đến một năm.

- Các binh sĩ Pháp sử dụng vũ khí bắn hạ kẻ tấn công được xem là hành vi phòng vệ chính đáng. Điều 122-5 Bộ luật Hình sự Pháp quy định hành vi phòng vệ chính đáng phải được thực hiện trên các nguyên tắc cần thiết, cân xứng và đồng thời. Luật được áp dụng cho mọi công dân chứ không riêng gì cảnh sát hay binh sĩ. Đạo luật ngày 3-6-2016 (tăng cường đấu tranh chống tội phạm có tổ chức và khủng bố) cũng cho phép cảnh sát và binh sĩ sử dụng vũ khí để vô hiệu hóa cá nhân có vũ khí phạm tội hay âm mưu phạm tội, từ đó có thể chuẩn bị gây hại cho người khác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm