Hầu hết công dân EU xem Nga là đồng minh và đối tác thay vì đối thủ

Trong khi những hồi chuông báo động về xung đột giữa Liên minh châu Âu (EU) với Nga liên tục được vang lên trên các trang báo phương Tây, người dân khối này lại có cái nhìn ít thù địch hơn đối với chính quyền Moscow.

Đài RT ngày 11-6 cho biết nhận định trên được Hội đồng châu Âu đưa ra sau khi cơ quan này tiến hành khảo sát hơn 17.000 người dân 12 quốc gia thành viên EU về quan điểm của họ trước mối quan hệ giữa EU với các nước khác.

Đa số những người trả lời nói rằng họ có quan điểm tích cực về Nga, với 7% mô tả nước này là “đồng minh chia sẻ lợi ích và giá trị” của họ và 35% khẳng định Nga là “đối tác cần thiết” mà "EU phải hợp tác chiến lược với". 

Chỉ có tổng cộng 35% trên tổng số người được khảo sát cho biết họ cảm thấy Nga là “đối thủ” hoặc “mối đe dọa” của họ.

Người dân Liên minh châu Âu có cái nhìn ít thù địch hơn đối với chính quyền Nga. Ảnh: RT

Nhìn chung, nhiều người được hỏi chia sẻ họ cảm thấy mối quan hệ giữa EU với Nga quan trọng hơn với Trung Quốc, Ấn Độ hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Hội đồng châu Âu nhận định mức độ người dân EU dành sự ưu ái cho Ankara khá thấp có thể sẽ trở thành một “mối lo ngại”.

Trong số các quốc gia được khảo sát, Mỹ và Anh là hai nước mà người dân EU cảm thấy quan trọng nhất để duy trì mối quan hệ tốt đẹp. Hơn 60% mô tả Mỹ và Anh là “đồng minh” hoặc “đối tác”, RT đưa tin.

Tuy nhiên, những người được khảo sát cũng bày tỏ lo ngại về hệ thống chính trị của Mỹ, với ít nhất một nửa số người dân ở Đức, Thụy Điển, Áo, Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan cho rằng hệ thống này đã bị phá vỡ “hoàn toàn” hoặc hủy hoại “một phần”.

Quốc kỳ Nga và cờ của Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, triển vọng về danh tiếng của Nga ở các nước châu Âu không thật sự tươi sáng. Trong khi phần lớn những người được hỏi cho biết sẽ tin tưởng vào vaccine ngừa COVID-19 được phát triển ở EU, Mỹ hoặc Anh, thì chỉ có khoảng 1/3 trong số đó nói sẽ rất vui khi được tiêm vaccine do Nga sản xuất.

Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn đáng kể so với trường hợp vaccine của Trung Quốc, với chỉ 24% số người được hỏi bày tỏ sự tin tưởng vào những loại vaccine ngừa COVID-19 do quốc gia châu Á này sản xuất.

Trước đó, phát biểu vào đầu năm nay, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng mối quan hệ giữa đất nước của ông và EU đã xuống mức thấp nhất mọi thời đại, theo RT.

“Hiện Nga sẽ không quan hệ với EU với tư cách là một tổ chức. Toàn bộ những gì hai bên đạt được từ mối quan hệ này đều đã bị phá hủy trước những quyết định đơn phương do EU đưa ra" - ông Lavrov nhận định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm