Hậu quả của việc đặt cọc mua nhà nhưng nhà thuộc khu vực giải tỏa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tòa tuyên hủy hợp đồng đặt cọc mua bán nhà từ 17 năm trước do hợp đồng vô hiệu.

TAND TP.HCM đã tuyên hủy hợp đồng đặt cọc mua bán nhà từ 17 năm trước giữa nguyên đơn là ông Phạm Đức Mạnh và bị đơn là bà Trần Thị Thu Thủy do hợp đồng vô hiệu. Do hợp đồng vô hiệu nên tài sản của ai người đó nhận lại.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX hòa giải để ông Mạnh hỗ trợ thêm tiền cho bà Thủy. Phía nguyên đơn đồng ý hỗ trợ cho bà Thủy 190 triệu đồng. Tổng cộng ông Mạnh sẽ trả lại cho bà Thủy 380 triệu đồng. HĐXX đã sửa bản án sơ thẩm, công nhận sự tự nguyện hỗ trợ thêm của nguyên đơn.

Hậu quả của việc đặt cọc mua nhà nhưng nhà thuộc khu vực giải tỏa  ảnh 1

Căn nhà tranh chấp. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND quận 12 tuyên hủy hợp đồng đặt cọc hứa mua bán nhà giữa ông Mạnh và bà Thủy. Bà Thủy trả lại căn nhà mà ông Mạnh đã hứa bán cho bà 17 năm trước. Đồng thời, ông Mạnh có nghĩa vụ hoàn nguyên số tiền 190 triệu đồng cho bà Thủy và trả hơn 80 triệu đồng tiền bà đã bỏ ra sửa nhà trong quá trình bà sử dụng.

Bà Thủy kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Bà Thủy nêu rằng số tiền bà bỏ ra mua nhà cách đây 17 năm có giá trị rất lớn, còn với số tiền đó ở thời điểm hiện tại bà không thể nào mua lại căn nhà khác để ở. Bà yêu cầu tiếp tục việc mua bán nhà.

Phía ông Mạnh thì cho biết đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến UBND quận 12. Tuy nhiên, do đất bị quy hoạch khu công nghiệp nên không làm được giấy.

Theo hồ sơ, tháng 5-2005, ông Mạnh và bà Thủy lập giấy cam kết mua bán nhà và hợp đồng đặt cọc hứa mua bán nhà bằng giấy tay với nội dung: Bà Thủy mua của ông Mạnh căn nhà tại phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM có diện tích 90 m2 với số tiền 280 triệu đồng. Căn nhà này ông Mạnh cũng mua bằng giấy tờ tay.

Đến ngày 10-4-2006, bà Thủy giao cho ông Mạnh 190 triệu đồng và ông Mạnh đã giao nhà cho bà Thủy sử dụng. Đến năm 2013, ông Mạnh khởi kiện, yêu cầu hủy hợp đồng đặt cọc giữa ông và bà Thủy, đồng thời yêu cầu bà Thủy trả lại nhà.

Thắp sáng niềm tin cho người trẻ lỡ lầm

Thắp sáng niềm tin cho người trẻ lỡ lầm

(PLO)- Đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa nên công tác giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ phạm nhân trong độ tuổi thanh niên rất cần được xã hội chung tay, giúp sức.