Hầu tòa vì mua bán người dưới 16 tuổi

Ngày 25-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm bị cáo Võ Thanh Vân (43 tuổi, ngụ Đồng Tháp) bị truy tố về tội mua bán người dưới 16 tuổi, tuyên y án sơ thẩm.

Trước đó, TAND tỉnh Đồng Tháp xử sơ thẩm tuyên bị cáo Vân 9 năm tù. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lí do có mẹ già và hai con nhỏ.

Hầu tòa vì mua bán người dưới 16 tuổi ảnh 1
Bị cáo Võ Thanh Vân tại tòa phúc thẩm. Ảnh: CÙ HIỀN

HĐXX phúc thẩm nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền chăm sóc trẻ em đe dọa đến sức khỏe, tâm sinh lý của trẻ, nên tuyên y án sơ thẩm.

Theo cáo trạng, tháng 12-2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận tin báo của ông P. (ngụ xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) với nội dung con gái ông là LTDT. (SN 1997) lấy chồng Trung Quốc thông qua sự giới thiệu của bị cáo Vân. Sau đó T. bị giữ bên Trung Quốc và yêu cầu gia đình phải gửi tiền chuộc mới cho về Việt Nam.

CQĐT yêu cầu Vân liên hệ và đến ngày 16-12-2018 thì T. được về Việt Nam. Qua xác minh, công an xác định Vân giới thiệu T. lấy chồng Trung Quốc là công khai, có sự thống nhất của T. và gia đình. Lần môi giới này Vân được nhận 15 triệu đồng.

Tuy nhiên Vân có hành vi mua bán người dưới 16 tuổi, bởi vì trong số những người mà Vân giới thiệu để lấy chồng Trung Quốc có cháu N. (SN 2004).

Theo đó bị cáo Vân quen biết với Võ Thị Oanh và Lê Thị Hồng Nhung từng lấy chồng người Trung Quốc. Tháng 12-2018, Vân biết em N. vì nhà nghèo nên bố mẹ N. muốn con lấy chồng có điều kiện.

Thấy vậy, Vân tiếp cận, khi mẹ em N. đồng ý, thì Vân thông báo với Nhung, Nhung giới thiệu N. với một người Trung Quốc tên Wu Xing. Wu Xing sang Việt Nam xem mặt N. và đồng ý cưới.

Tiếp đó, bị cáo nhờ người làm giấy tờ để nâng tuổi cho N. với giá 5 triệu đồng. Sau khi thủ tục hoàn tất, Vân nhận 100 triệu từ Wu Xing, đưa cho gia đình N. 80 triệu, còn 20 triệu Vân giữ lại tiêu xài.

Ngày 26-1-2019, em N. cùng Wu Xing sang Trung Quốc, nhưng N. không chịu sinh hoạt như vợ chồng vì yêu cầu phải làm lễ cưới.

Sau đó Vân biết hành vi của mình đã bị phát hiện nên Vân nhờ em gái nói dối với gia đình của Wu Xing rằng mẹ N. bệnh nên xin phép cho N. về Việt Nam thăm mẹ.

Gia đình Wu Xing đồng ý cho N. về Việt Nam, nhưng giữ lại giấy chứng minh nhân dân. Ngày 17-3-2019, em N. đã về đến Việt Nam.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...