Hé lộ về bài diễn văn nhậm chức của ông Trump

Theo Politico, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và các cố vấn cấp cao của ông đã bắt đầu vạch ra các chủ đề cho bài diễn văn nhậm chức vào tháng tới. Được biết người được chỉ định viết bài diễn văn lịch sử này là ông Stephen Miller, một cố vấn cấp cao về chính trị trong Nhà Trắng sắp tới.

Bài diễn văn ông Trump được cho là sẽ tập trung đề cập những vấn đề cốt lõi mà nước Mỹ đang đối mặt, sau đó vạch ra khung chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ tổng thống.

Các chủ đề mà ông Trump có thể nhắc tới trong bài diễn văn sẽ dàn trải trên nhiều lĩnh vực như hệ thống giáo dục, cơ sở hạ tầng, an ninh biên giới, tình trạng kinh tế và quốc phòng, đặc biệt là vấn đề việc làm cho người dân Mỹ.

Ông Miller đóng vai trò quan trọng và là một cố vấn đa năng trong đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông vừa là một cố vấn chính trị, vừa là người được giao nhiệm vụ viết phần lớn diễn văn của ông Trump.

Stephen Miller
Ông Stephen Miller, người viết bài diễn văn nhậm chức cho tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trong quá trình soạn thảo nội dung của bài diễn văn nhậm chức, ông Stephen Miller đã đi tiếp xúc với nhiều giới trong tuần qua, trong đó có ông Steve Bannon, chiến lược gia của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Trang Politico cho biết ông Miller hiện đối mặt với một nhiệm vụ cao cả bởi ông không chỉ phải viết ra một bài diễn văn lịch sử ấn tượng mà còn phát triển chương trình nghị sự trong 100 ngày đầu tiên khi ông Trump vào Nhà Trắng.

Thêm vào đó, theo các quan chức nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump, ông Miller trong những tuần gần đây rất bận rộn với các chuyến đi “cảm ơn” của ông Trump tới các bang trong thời gian vận động tranh cử.

Những bài diễn văn gây tranh cãi

Ông Miller, 31 tuổi, là người chuẩn bị hầu hết các bài diễn văn lớn của ông Trump trong năm 2016.

Một trong những bài diễn văn đáng chú ý nhất là khi tỉ phú Trump phát biểu tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa hồi tháng 7 với tuyên bố: “Tôi là người duy nhất có thể khắc phục được những vấn đề của nước Mỹ”.

Bài diễn văn trên bị chỉ trích là u ám và bị đánh giá kém bởi một số người vì giọng điệu đáng ngại như các tuyên bố gây sốc của ông Trump, các đoạn văn tiêu cực về tội phạm gia tăng và khủng bố lan tràn.

Dù vậy, khi người đi thăm dò ý kiến của đảng Dân chủ Peter Hart kiểm tra thông điệp cốt lõi trong bài diễn văn của ông Trump, ông phát hiện bài viết nổi bật hơn hẳn dưới đánh giá của các cử tri độc lập so với bài diễn văn của bà Hillary Clinton.

Ông Donal Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20-1-2017 và trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, kế nhiệm Tổng thống Barack Obama. Bài diễn văn nhậm chức của tân tổng thống dự kiến sẽ thu hút sự quan tâm của dư luận bởi thường nó bao gồm các tuyên bố chính sách của chính quyền mới.

Trong lễ nhậm chức, ông Trump dự kiến bỏ qua bữa tiệc trưa truyền thống tại quốc hội, thay vào đó sẽ ăn mừng với đám đông quần chúng hoặc tổ chức diễu hành sau khi tuyên thệ nhậm chức. Đội ngũ của ông Trump muốn nhân sự kiện này để thể hiện ông Trump là “vị tổng thống đầu tiên của nhân dân”, Christopher Ruddy, giám đốc hãng truyền thông Newsmax cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm