Hiểm nguy chực chờ với người dân bên sông Bồ ở Huế

(PLO)- UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) đang tính phương án di dời, tái định cư cho người dân đang sống bên dòng sông Bồ bị sạt lở.

Thời gian qua, dòng sông Bồ bị sạt lở nghiêm trọng, ăn sâu vào sát nhà nhiều hộ dân ở thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế. Người dân nơi đây hằng ngày sống trong cảnh nơm nớp lo âu bởi những căn nhà có thể bị sập bất cứ lúc nào.

Nhà chờ… sập

Tỉnh lộ 11B chạy dọc theo dòng sông Bồ, nơi đây nhiều người dân sinh sống và làm ăn buôn bán bên dòng sông. Tuy nhiên, những năm qua dòng sông sạt lở ngày càng nặng, khiến cuộc sống của người dân đảo lộn.

Ông Nguyễn Đình Hinh (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) thường giật mình bật dậy mỗi đêm khi nghe tiếng động lớn. Ông cho biết nhà ông trước đây cách bờ sông hàng chục mét và nước giữa dòng rất cạn, mùa hè người dân còn có thể lội qua.

Tuy nhiên, trong một thời gian dài việc các tàu thuyền hút cát giữa dòng sông và thời tiết khắc nghiệt khiến dòng sông ngày càng sâu, mở rộng vào đến tận tường nhà dân. Căn nhà ông Hinh được làm hai phần, phần trên là nơi dành để thờ tự và phần bếp ở phía sát bờ sông. Trong gian bếp của căn nhà trống trơn, không để đồ đạc gì ngoài chiếc bếp cũ kỹ.

Trong hai năm qua, mỗi ngày phần bếp nứt nẻ càng nghiêm trọng và bằng mắt thường cũng có thể thấy nhà nghiêng về phía dòng sông, việc đổ sập chỉ còn là vấn đề thời gian. “Sạt lở mỗi năm một nặng thêm, đặc biệt vào năm 2020, trận lũ lớn đã khiến căn nhà nghiêng hẳn ra sông” - ông Hinh nói.

Căn nhà ông Nguyễn Đình Hinh bị nứt nẻ, nghiêng về phía dòng sông. Ảnh: NGUYỄN DO

Căn nhà ông Nguyễn Đình Hinh bị nứt nẻ, nghiêng về phía dòng sông.
Ảnh: NGUYỄN DO


Cần sớm được di dời

Khi được hỏi về cuộc sống bên bờ sông bị sạt lở, bà Hoàng Thị Sỹ (vợ ông Hinh) vẫn chưa quên được những tháng ngày liên tục phải chạy lũ.

Theo bà Sỹ, ở những nơi khác khi bão lũ thì người dân mới di dời đến nơi trú tránh nhưng ở đây nghe mưa to là bà không dám ngồi trong nhà vì sợ mạo hiểm tính mạng.

“Tôi rất sợ vì mưa thì đất nhão ra, nếu sạt lở thì chạy sao kịp. Có những đêm trời mưa to, tôi không chợp mắt được, đành sang nhà bà con ở nhờ, khi về lại rất hồi hộp không biết căn nhà còn không” - bà Sỹ nói.

Chị Lê Thị Quỳnh (30 tuổi, ở thôn Hiền Sỹ) cùng chồng và bốn người con cũng sống trong cảnh tương tự. “Mỗi mùa mưa lũ về là bỏ của chạy lấy người, chứ đâu dám liều mạng mình và các con” - chị Quỳnh nói.

Theo chị Quỳnh, những ngày mưa lũ lớn nước sông tràn vào khiến căn nhà bị ngập khoảng 1 m. Mưa lũ khiến căn nhà ngày càng xuống cấp, xuất hiện nhiều vết rạn nứt và nghiêng về phía sông. “Ở nhà cũng rất sợ nhưng cuộc sống của gia đình khó khăn, làm chỉ đủ ăn nên nói đến việc tự di dời là rất khó nếu không được sự hỗ trợ phù hợp từ Nhà nước” - chị Quỳnh nói.

Ông Trịnh Xuân Nhân, Chủ tịch UBND xã Phong Sơn, cho biết qua kiểm tra cho thấy khu vực dọc sông Bồ qua thôn Hiền Sỹ có nhiều nhà dân bị sạt lở đất rất nguy hiểm. Trước mắt, mỗi đợt mưa lũ chính quyền địa phương luôn tổ chức tuyên truyền, vận động để người dân tạm di dời đến nơi an toàn.

UBND xã cũng đã có văn bản gửi UBND huyện Phong Điền báo cáo tình hình sạt lở để có hướng khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn cho người dân.

Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM về kế hoạch di dời, tái định cư cho các hộ dân này, ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết hiện địa phương đang nghiên cứu. Còn về việc làm bờ kè đoạn sông này có kinh phí rất lớn, ngoài khả năng của huyện, huyện đã có văn bản đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí thực hiện.•

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

(PLO)- Bộ GTVT cho biết 5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ được ưu tiên mở rộng trước. Các tuyến 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng. Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I-2024.