Họ đã giúp người nghèo vượt qua mùa dịch

Để phòng chống dịch, hoạt động bán vé số trên cả nước sẽ tạm ngưng 15 ngày kể từ ngày 1-4. Cũng từ ngày đó, hoạt động trợ giúp người bán vé số dạo nghèo khó dấy lên trong cộng đồng.

Tại TP.HCM, việc làm từ thiện giúp người bán vé số nói riêng, người nghèo nói chung có cái để ăn khi ở nhà tránh dịch càng sôi động hơn nữa.

“Mình may mắn hơn người ta”

Trưa 1-4, trước một cao ốc mini số 213 Trần Bình Trọng (quận 5, TP.HCM), bà Hương lui cui vắt cam bên xe nước ở lề đường. Khi phóng viên ghé vào hỏi thăm có phải đây là điểm phát từ thiện như trên mạng đưa hay không, bà gật đầu xác nhận.

Bà Hương cho biết từ ngày 31-3, bà và con cháu, anh chị em trong nhà, những người buôn bán gần đó mỗi ngày phát gần 200 phần ăn làm sẵn và nước uống cho những người bán vé số dạo.

“Mình không giàu nhưng may mắn hơn người ta nên có bao nhiêu giúp bấy nhiêu, hổng có nữa thì mình giúp công. Mấy người bán vé số họ ở đâu ngoài miền Trung vô lận, đâu có nhà cửa gì, không đi bán được họ cũng không có tiền về quê, mình giúp được gì thì giúp” - bà Hương nói.

Bà Hương cho biết từ ngày 2-4, bà sẽ phát thêm những phần quà gồm 5 kg gạo, 10 gói mì và một ít đồ ăn cho những người bán vé số.

Không xa chỗ bà Hương, ở địa chỉ 155 Hùng Vương, quận 5, một nhóm tiểu thương đang tất bật phân gạo và mì thành những phần nhỏ để tiện đem gửi cho phường phát cho những người bán vé số, người nghèo…

Tại số 503 Hoàng Sa, quận 3 là một tiệm bán điện thoại di động. Phía trước có để một thùng giấy đựng nhiều phần quà gồm mì gói, thực phẩm, một thùng nước với tấm bảng ghi: “Miễn phí, phần ăn cho người khó khăn”.

Chủ tiệm là một thanh niên trẻ, tên Lê Thanh Bình, cho biết hai ngày qua mỗi sáng anh đều phát gần 200 phần thức ăn gồm bánh bao, bánh mì thịt… cho người bán vé số dạo, người khó khăn. Tiền do anh, bạn bè, các anh chị em trong nhà hùn lại.

Họ đã giúp người nghèo vượt qua mùa dịch ảnh 1
Hai cha con nghèo đến nhận cơm miễn phí ở quán Nụ Cười 6. Ảnh: HÒA BÌNH

Họ đã giúp người nghèo vượt qua mùa dịch ảnh 2
Người dân chở gạo đến ủng hộ quán cơm Nụ Cười 6 để lo cho người nghèo trong mùa dịch COVID. Ảnh: HÒA BÌNH

Không để người nghèo đói

Sáng 1-4, quán cơm tương trợ Nụ Cười 6 ở số 11 Nguyễn Huy Lượng, phường 14, quận Bình Thạnh mở cửa lại sau hơn 10 ngày đóng cửa quán để tuân thủ lệnh tránh tụ tập đông người.

Từ sáng sớm, gần 10 người trong quán đã tất tả làm không ngơi tay để đóng gói 400 phần cơm mực xào cà ri, canh rau má và một trái chuối, một chai nước suối.

Quán quy định 10 giờ mới phát mà mới 8 giờ hơn đã thấy nhiều người lấp ló xẹt ra xẹt vô hỏi thăm dò. Không nỡ để bà con chờ lâu, nhân viên của quán phát cơm cho những người đến sớm. Cách làm này hóa ra lại hay, giúp quán tránh được cảnh tụ tập đông người.

Tuy nhiên, người đến mỗi lúc một đông, trong đó có cả những bệnh nhân hay thân nhân nuôi bệnh ở BV Ung bướu gần đó. Nhiều tài xế cũng tìm đến khi mồ hôi còn mướt lưng áo giữa trưa nắng…

Anh phụ trách quán xách loa nhắc nhở bà con đứng xa nhau ra, giữ khoảng cách an toàn, ai lấy xong rời đi liền.

Bản thân nhân viên của quán cũng luôn nhắc nhở nhau giữ khoảng cách an toàn giữa mỗi người khi làm việc.

Hơn 400 suất ăn đã hết ngay một cách nhanh chóng trong sự vui mừng, chờ đợi của nhiều người.

Ông Bổn, gần 70 tuổi, sống một mình không vợ con ở khu chợ Bà Chiểu gần đó, cho biết: “Tôi ăn cơm giá tương trợ 2.000 đồng/phần ở quán này từ lúc quán mở tới giờ. Mấy bữa quán đóng cửa vì dịch, ngày nào tôi cũng đi tới đi lui để ngó chừng coi bao giờ quán mở lại. Dịch bệnh này khó càng thêm khó, quán mở cửa lại tôi mừng quá, lại còn miễn phí chứ không lấy 2 ngàn”.

Từ bác chạy xích lô hom hem, anh bán vé số gầy gò dẫn theo con trai, cho đến những bà già lụm cụm hay những chị bán hàng rong lam lũ cũng đều cho biết họ rất vui mừng khi quán cơm mở lại.

Nhiều người nhận cơm xong cứ hỏi đi hỏi lại: “Mai có phát nữa không chú?”, “Mấy ngày cách ly dịch có phát nữa không cô?”…

Bà Phan Thị Châu, người phụ trách các quán cơm Nụ Cười 1, 2, 6, vui vẻ cho biết: “Từ ngày 2-4, các quán Nụ Cười 1, 2, 6 đều mở cửa phát cơm hết và tăng suất cơm phát ra từ 400 suất một chỗ lên 600 suất ở quán 6; quán 1, 2 mỗi quán phát 300 suất. Để tránh tụ tập đông người, chúng tôi cho tình nguyện viên đi đến tận nơi phát cho người nghèo, ngoài cơm còn có những phần lương thực gồm gạo, trứng, cá khô, dưa leo… để bà con nghèo không phải chịu đói vì dịch bệnh”.

Hai ngày qua, từ các bạn trẻ làm công sở đến các tiểu thương, người kinh doanh tự do, diễn viên, ca sĩ… đã cùng góp tiền để phát cơm, gạo, mì gói, thức ăn cho những người bán vé số dạo, người nghèo mất thu nhập trong 15 ngày cách ly toàn xã hội để phòng dịch.

Ca sĩ Mai Thanh Trúc đang có những phần quà dành cho người nghèo và hỏi xin địa chỉ để phát. Chị Vân Anh và VAReal đang thực hiện việc phát gạo, mì gói, nước tương, nước mắm cho người nghèo ở 35 Hoàng Diệu, quận 4. Chủ quán Cậu Ba cũng ngỏ ý nấu hàng trăm phần ăn phát cho những người bán hàng lề đường phải nghỉ bán.

Ngay trong sáng 1-4, khi nhân viên quán Nụ Cười 6 đang tất bật làm cơm, phát cơm thì liên tục có người chở gạo, khẩu trang, thức ăn, vật dụng đến quán ủng hộ. Từ ngày 1-4 đến hết 15-4, mỗi ngày Công ty Cỏ May tặng 500-750 phần cơm có thức ăn mặn và rau để phát ở các quán cơm Nụ Cười 4, 7, 8.

Trong tiệm điện thoại của ông chủ trẻ Lê Thanh Bình cũng để đầy dưới đất nhiều bao gạo 5 kg đóng gói sẵn.

Anh Bình cho biết có nhiều người thấy anh phát từ thiện đã tự động chở gạo đến nhờ anh phát giúp. Ngày 2-4 anh sẽ phát thêm phần quà có gạo và mì gói… 

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Ngày 30-6, báo Pháp Luật TP.HCM đã tổ chức lễ công bố chính thức khởi động cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức.
Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Sáng nay (30-6), báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group ra mắt cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” tại trụ sở báo Pháp Luật TP.HCM. Cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích, ý nghĩa cho các bạn trẻ thể hiện nghị lực, ý chí, sức sáng tạo, khát khao kiến tạo cuộc sống hiện đại, giàu cảm hứng qua việc viết và thiết kế nên ngôi nhà mơ ước, tổ ấm yêu thương của mình trong tương lai.