Hoa hậu Mai Phương 'mách' bí quyết giúp sinh viên định vị bản thân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- "Quá trình định vị bản thân giống như việc mài dũa một viên đá, phải trải qua quá trình lâu dài thì mới tỏa sáng" – Hoa hậu Mai Phương chia sẻ.

Ngày 15-10, tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ĐHQG TP.HCM, hơn 500 sinh viên thích thú tham gia giao lưu và trao đổi với Hoa hậu Thế giới Việt Nam (Miss World Vietnam 2022) Huỳnh Nguyễn Mai Phương về chủ đề định vị bản thân.

Mỗi người là một màu sắc riêng

Trò chuyện với các bạn sinh viên về cách định vị bản thân, Hoa hậu Mai Phương nhấn mạnh mỗi người đều mang một sứ mệnh, một màu sắc riêng biệt.

“Các bạn không cần phải so sánh mình với ai cả, mỗi người chúng ta là một sắc màu riêng từ hình hài, giọng nói của các bạn đã tạo thành sự đa dạng cho xã hội. Quan trọng là chúng có tìm thấy bản thân mình chưa và thấy mình bằng cách nào.

Nếu các bạn còn chưa biết mình là ai, có màu sắc gì đối với cuộc sống này thì cứ từ từ khám phá. Giống như một viên đá, cần phải có thời gian mài dũa thì mới tỏa sáng" - Hoa hậu nhận định.

Hoa hậu Mai Phương 'mách' bí quyết giúp sinh viên định vị bản thân ảnh 1
Nhiều sinh viên có mặt từ rất sớm để tham gia buổi giao lưu. Ảnh VÕ THƠ

Hoa hậu Mai Phương cho biết điều mà bạn sinh viên mà thường gặp phải trong quá trình định vị bản thân là thiếu tự tin.

“Các bạn có tư duy, có năng lượng, ý tưởng phong phú tuy nhiên lại tự ti vào chính năng lực của bản thân mà nhiều lần bỏ qua cơ hội tỏa sáng. Do đó, muốn định vị bản thân trước hết cần gạt bỏ đi sự tự ti, ngại ngùng”- Hoa hậu Mai Phương nhấn mạnh.

Khi được sinh viên trải lòng về áp lực đồng trang lứa, Hoa hậu Mai Phương đồng cảm cho rằng áp lực đồng trang lứa như con dao hai lưỡi, có thể là động lực thúc đẩy chúng ta cố gắng nhưng cũng có thể gây áp lực tự đè nặng lên mình, gây tâm lý cưỡng ép.

“Chúng ta cứ cách tỏa sáng theo cách riêng của mình đừng mãi nhìn vào người khác mà quên rằng bản thân mình cũng là phiên bản mà nhiều người ao ước. Các bạn hãy tin vào những gì mình làm những cố gắng, nỗ lực mà mình đã bỏ ra thì sẽ tìm được màu sắc riêng, lối đi riêng cho bản thân” – Hoa hậu động viên.

Hoa hậu Mai Phương 'mách' bí quyết giúp sinh viên định vị bản thân ảnh 2

Nhiều sinh viên thích thú tham gia giao lưu cùng Hoa hậu Mai Phương. Ảnh VÕ THƠ

Về câu nói “Đủ nắng hoa sẽ nở” của bạn sinh viên, Hoa hậu Mai Phương nhấn mạnh việc định vị bản thân là cả một quá trình cố gắng.

“Chúng ta không biết bao nhiêu là đủ cả, liệu đủ nắng hoa có nở không, thay vì ngồi đợi nắng hay sao không tự tạo nắng cho bản thân. Thời gian không chờ đợi ai và tuổi trẻ lại ngắn ngủi nên khi có cơ hội chúng ta phải trân trọng nắm bắt” – hoa hậu Mai Phương chia sẻ.

Tuổi trẻ là thời điểm vàng để định vị bản thân

Đến trao đổi với các sinh viên, chị Đông Nghi đại diện báo Tiền Phong, đơn vị đồng hành với Hoa hậu Việt Nam, cho biết khoảng thời gian tốt nhất để định vị bản thân là giai đoạn sinh viên.

Hoa hậu Mai Phương 'mách' bí quyết giúp sinh viên định vị bản thân ảnh 3
Sự kiện thu hút hơn 500 sinh viên trong và ngoài trường đến tham dự. Ảnh VÕ THƠ

“Đây là thời điểm vàng để học hỏi và hoàn thiện từng bước. Chúng ta không nôn nóng mà cứ tiến lên phía trước chậm rãi, không rụt rè, không e ngại. Nếu như các bạn tự ti không dám không trải nghiệm thì mãi mãi chẳng bao giờ biết bản thân mình đang ở đâu, tốt ở điểm nào và khiếm khuyết ra sao.

Một điều thường thấy trong tâm lý của các bạn khi còn trẻ đó là ngại. Khi các bạn không tự tin thể hiện mình thì bước đầu các bạn đã không chiến thắng được cái định vị bản thân” – Chị Đông Nghi nhận định.

“Tuổi trẻ là lúc mà các em nhiều năng lượng, nhiều sáng kiến, ý tưởng nhất. Do đó hãy sử dụng sự nhiệt huyết, năng lượng, sức sáng tạo của tuổi trẻ để định vị bản thân, xây dựng thương hiệu riêng cho mình.

Chúng ta hãy tự trao cho bản thân cơ hội, luôn là những bông hoa sẵn sàng nở chứ không phải trông chờ điều kiện tới để tìm cách nở. Cứ mạnh mẽ tự tin tiến về phía trước, phá vỡ giới hạn của bản thân để tìm kiếm con đường mới cho mình. Lúc đó hoa sẽ nở từ những bước đi của mình chứ không cần một thời điểm nhất định nào đó” – Chị nhấn mạnh.

Nhân dịp Bảo Ngọc, Á hậu 1 của Miss World Vietnam vừa đăng quang Hoa hậu Liên lục địa 2022, chị Đông Nghi chia sẻ thêm trước đây tiếp xúc Bảo Ngọc hay kể rằng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ mang giày cao gót đi catwalk được.

Những bước đi thiếu tự tin, chưa chuyên nghiệp đã trao dồi, tích lũy theo thời mới có được phiên bản tốt nhất như hiện tại. Do đó, cứ cố gắng, nỗ lực thời gian sẽ giúp định vị được bản thân mình.

Định vị bản thân qua từng lời nói

Để kiểm soát lời nói, cảm xúc khi nói thì trước hết cần phải có vốn ngôn từ phong phú. Làm giàu vốn từ trước tiên phải đọc nhiều sách, báo, nghe sách online để dung nạp từ vựng. Khi vốn từ phong phú giúp chúng ta tự tin giao tiếp và dùng đúng ngữ cảnh.

Hoa hậu Mai Phương 'mách' bí quyết giúp sinh viên định vị bản thân ảnh 4

Hoa hậu Mai Phương chia sẻ kinh nghiệm của bản thân về cách định vị bản thân. Ảnh: VÕ THƠ

Thứ hai là phải tập nói chuyện với bản thân bằng cách tự tạo ra những hoàn cảnh và nghĩ về những điều mình nói. Trước khi nói một vấn đề nào đấy cần vạch ra ý đại khái mình sẽ nói. Trước khi nói hay thì phải nói đúng và chuẩn xác.

Thứ ba phải tự tin làm chủ cuộc đối thoại, phải nắm thế chủ động, đừng để mất năng lượng khi ở trước đám đông. Khi chúng ta tự tin, chủ động thì việc sử dụng và kiểm soát lời nói sẽ tốt hơn tránh các sự cố lỡ lời không đáng có.