Hoãn phiên tòa xử Minh Béo: Khó đoán kết quả, nhiều dư luận trái chiều

Với lần ra tòa thứ tư, lần thứ ba dời ngày xử, đang có nhiều dư luận trái chiều về vụ án của Minh Béo với kết quả rất khó đoán.

Minh Béo lúc mới bị bắt.

Theo những thông tin tại Mỹ, phiên tòa sáng 29-6 (giờ địa phương) đã diễn ra tại Tòa thượng thẩm quận Cam, chi nhánh Wesminster. Tuy nhiên, phiên xử diễn ra trễ hơn một tiếng so với lịch đã thông báo. Phiên tòa cũng chỉ diễn ra chóng vánh trong khoảng chưa tới năm phút để tòa thông báo dời ngày và Minh Béo nói đồng ý sau khi đã trao đổi với luật sư Mia Mayamoto của mình qua thông dịch.

Minh Béo được những người tham dự phiên tòa mô tả là ốm hơn nhiều so với lần xuất hiện trước tòa cách đây hơn một tháng. So với lúc bị bắt anh đã ốm đi rất nhiều, tính ra có thể giảm đến hơn 20 kg.

Thần sắc của anh tại phiên tòa lần này cũng đã tươi tỉnh nhiều lên. Anh trai Minh Béo đã có mặt tại phiên tòa lần này, ngoài ra còn có khá đông báo chí và khán giả người Việt quan tâm đến tham dự. Phiên tòa cấm quay phim chụp ảnh nên không có hình ảnh của Minh Béo ở lần ra tòa này.

Hiện có khá nhiều dư luận trái chiều xung quanh vụ án từ khi bà luật sư Mia Mayamoto đảm nhận vụ án này. Có những ý kiến tại Mỹ, từ chỗ tin tưởng luật sư Mia Mayamoto, đã chuyển sang nghi ngờ về hoạt động bào chữa của bà đối với vụ án Minh Béo.

Luật sư Đỗ Phủ (luật sư cũ của Minh Béo) cho rằng bà Mia Mayamoto đã hành xử rất khó hiểu khi cho đến nay vẫn chưa có động tác xin giảm tiền tại ngoại hầu tra cho Minh Béo, cũng như hạn chế sự tiếp xúc với người thân Minh Béo. Đến nay bà Mia Mayamoto không để lộ bất cứ thông tin nào về vụ án Minh Béo ra ngoài.

Cũng có một số ý kiến từ giới luật sư tại Mỹ cho rằng bà Mia Mayamoto sẽ không cãi thắng được vụ Minh Béo mà chỉ đang điều đình tòa giảm án xuống còn hai năm. Hoặc dời ngày xét xử là chiến thuật đặc biệt của bà Mia Mayamoto giúp Minh Béo cãi trắng án. Riêng gia đình Minh Béo phát biểu là tin tưởng hoàn toàn về vị luật sư người Mỹ gốc Nhật có nhiều danh tiếng là luật sư giỏi tại Mỹ này.

Hiện mẹ và anh trai Minh Béo vẫn đang ở Mỹ để chờ phiên tòa diễn ra. Đây là lần thứ tư Minh Béo ra tòa để xét xử vụ án của mình, sau ba tháng bị bắt giam trên đất Mỹ. Các tội danh Minh Béo bị cáo buộc khi bị bắt là: Quan hệ đường miệng với trẻ em, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

Minh Béo ra tòa lần thứ hai với luật sư Đỗ  Phủ.

Minh Béo ra tòa lần thứ ba đang trao đổi với luật sư Đỗ Phủ về việc ông sẽ rút lui, để luật sư Mia Mayamoto thay thế.

Luật sư Mia Mayamoto tại phiên tòa xử Minh Béo, cho đến nay bà không tiết lộ thông tin nào về vụ án.

Minh Béo khi mới bị bắt vào cuối tháng 3
Minh Béo khi mới bị bắt vào cuối tháng 3.

Luật sư Đỗ Phủ, luật sư cũ của Minh Béo, cho rằng bà Mia Mayamoto đã hành xử rất khó hiểu khi cho đến nay vẫn chưa có động tác xin giảm tiền tại ngoại hầu tra cho Minh Béo, cũng như hạn chế sự tiếp xúc với người thân Minh Béo. Đến nay bà Mia Mayamoto không để lộ bất cứ thông tin nào về vụ án Minh Béo ra ngoài.

Minh Béo ở lần ra tòa thứ nhất với luật sư Đỗ Phủ
Minh Béo ở lần ra tòa thứ nhất với luật sư Đỗ Phủ.

Cũng có một số ý kiến từ giới luật sư tại Mỹ cho rằng, bà Mia Mayamoto sẽ không cãi thắng được vụ Minh Béo mà chỉ đang điều đình tòa giảm án xuống còn 2 năm. Tuy nhiên, dư luận tại Mỹ cũng dự đoán, nếu được xử trắng án, Minh Béo sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ và về nước ngay lập tức.

Minh Béo ở lần ra tòa thứ nhất với luật sư Đỗ Phủ
Minh Béo ra tòa lần thứ  hai.

Luật sư Mia Mayamoto ở lần Minh Béo ra tòa thứ ba
Luật sư Mia Mayamoto ở lần Minh Béo ra tòa thứ ba.

Hiện mẹ và anh trai Minh Béo vẫn đang ở Mỹ, xin tá túc tại một ngôi chùa của cộng đồng người Việt để chờ phiên tòa diễn ra. Đây là lần thứ tư Minh Béo ra tòa để xét xử vụ án của mình, sau ba tháng bị bắt giam trên đất Mỹ. Các tội danh Minh Béo bị cáo buộc khi bị bắt là: Quan hệ đường miệng với trẻ em, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sân khấu tưng bừng giỗ tổ cùng những hy vọng mới

Sân khấu tưng bừng giỗ tổ cùng những hy vọng mới

(PLO)- Vào ngày 12-8 âm lịch hằng năm, ngành sân khấu lại tưng bừng với nhiều hoạt động hướng về tổ nghề, đồng thời tri ân, tưởng nhớ anh linh các vị tiền hiền tiêu biểu của sân khấu Việt Nam.