Hoãn xử để xác định huyết thống con của nữ giám đốc tham ô

Ngày 22-4, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xử phúc thẩm vụ Nguyễn Thị Hoàng Oanh (cựu giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam Chi nhánh Bến Thành - Agribank Bến Thành) cùng các đồng phạm tham ô, nhận hối lộ và vi phạm quy định cho vay.

Tuy nhiên, HĐXX quyết định hoãn phiên toà và ấn định lại ngày mở mới vào 20 và 21-5. Lý do là một số luật sư bào chữa cho các bị cáo vắng mặt và VKS tiếp tục đề nghị hoãn để xác minh một số tình tiết liên quan đến vụ án.

Đối với đề nghị văn bản của VKS gửi đến trước đó, toà yêu cầu luật sư cung cấp tài liệu cùng VKS làm rõ về đứa con của bị cáo Oanh.

Theo luật định hiện nay, không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Hoãn xử để xác định huyết thống con của nữ giám đốc tham ô  ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh. Ảnh: PLO

Trước đó ít ngày, VKSND Cấp cao có văn bản và chuyển qua tòa đề nghị trưng cầu giám định và hoãn xử. 

Cụ thể, với kết quả xác minh, không thu thập được hồ sơ sinh của sản phụ là bị cáo Oanh tại thời điểm tháng 10-2005; tài liệu đăng ký khai sinh của bé M. tại UBND phường Nguyễn Thái Bình không đầy đủ. 

Do vậy, chưa đủ cơ sở vững chắc khẳng định bé M. là con ruột của bị cáo Oanh.

Để có cơ sở đánh giá, sử dụng chứng cứ mới nêu trên theo đúng quy định pháp luật, VKSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị tòa trưng cầu cơ quan chuyên môn có thẩm quyền giám định độ tuổi của bé M. và giám định xác định mối quan hệ huyết thống giữa bé và bị cáo Oanh.

Trong phần tranh luận trước đó, luật sư đưa chứng cứ cho rằng bị cáo Oanh trong thời gian phạm tội là giai đoạn đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng (khi ký các hợp đồng khống). Luật sư đã nộp giấy khai sinh của người con này cho HĐXX.

Còn bị cáo Oanh kêu oan về hai tội tham ô và nhận hối lộ, cho rằng không nhận số tiền thu lợi bất chính từ việc cho thuê căn nhà 225B Trần Quang Khải, quận 1.  

VKS cho rằng việc kêu oan không có cơ sở. VKS đề nghị toà chấp nhận một phần kháng nghị của Viện trưởng VKSND TP.HCM để tăng án tử hình đối với bị cáo Oanh về tội tham ô. 

VKS phân tích Oanh lợi dụng chức vụ quyền hạn là giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành chủ trương lập công ty để con rể đứng tên và lập hồ sơ vay vốn không bảo đảm điều kiện, sử dụng cá nhân là người thân để lập nhiều hợp đồng vay, đảo nợ và chỉ đạo cấp dưới thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm nhằm chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

Sau đó, Oanh sử dụng mua căn nhà đường Trần Quang Khải rồi cho Agribank Bến Thành thuê lại để thu lợi bất chính 5,6 tỉ đồng. Ngoài ra, Oanh còn phê duyệt hồ sơ vay khống giúp cho Trương Thế Thành chiếm đoạt hơn 8,8 tỉ đồng...

Bị cáo không có ý thức trả nợ bằng tài sản của mình mà sử dụng tính tiền tham ô để mua nhà rồi đem căn nhà này thế chấp và cho Agribank thuê lại, dùng khoản tiền thu lợi đó và các thu lợi bất chính khác để lấp vào khoản chiếm đoạt. Tài sản là căn nhà vẫn thuộc sở hữu cá nhân do con của bị cáo đứng tên. 

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.