Hoãn xử vụ chủ doanh nghiệp đánh nhà báo

Chưa hết phần xét hỏi, HĐXX đã vào hội ý, sau đó thông báo hoãn phiên tòa vì cần phải xem xét lại một số tình tiết của vụ án.

Theo hồ sơ, tối 20-3-2012, Lợi đi xe ôm đến nhà ông Thành nhờ chụp quảng cáo, đăng báo, in thiệp để khai trương xưởng may tại Củ Chi, đồng thời đòi ông Thành trả 150 triệu đồng đã vay của Lợi từ năm 2009. Ông Thành dọa nếu Lợi đòi tiền thì sẽ đăng báo cho công ty của Lợi “khỏi làm ăn” nên hai bên cãi nhau. Lợi lao vào đánh ông Thành. Lúc này ông Thành đang cầm dao, Lợi giật được dao, kề vào cổ hù dọa làm cho ông Thành bị thương. Bị ông Thành cắn, Lợi nhặt được chiếc búa và đánh nhiều cái vào đầu ông Thành rồi bỏ trốn. Tháng 1-2013, Lợi ra đầu thú.

Hoãn xử vụ chủ doanh nghiệp đánh nhà báo  ảnh 1
 
Bị cáo Nguyễn Hữu Lợi tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: N.NGA

Theo kết quả giám định, ông Thành bị chấn thương mặt phải gây rách da, gãy thành trước xoang hàm, gò má phải bị lõm gây mất thẩm mỹ, tỉ lệ thương tật là 30%. Xử sơ thẩm hồi tháng 1-2014, TAND quận Gò Vấp đã phạt Lợi năm năm tù về tội cố ý gây thương tích, buộc Lợi phải bồi thường cho ông Thành 150 triệu đồng. Sau đó ông Thành kháng cáo yêu cầu thay đổi tội danh đối với Lợi từ cố ý gây thương tích sang tội giết người và bổ sung thêm tội vu khống.

Tại phiên phúc thẩm, ông Thành mang hàm răng giả ra cho HĐXX xem và nói: “Tôi đã dùng răng giả nhiều năm nay nên không thể cắn được Lợi. Lợi lừa tôi để đến nhà chụp ảnh đăng quảng cáo nhưng thực chất không phải như vậy. Lợi thừa biết tôi sống có một mình, lại có tài sản nên đến nhà để giết tôi cướp của. Tôi đề nghị tòa phạt bổ sung bị cáo thêm tội vu khống vì nói tôi vay tiền không trả”. Ngoài ra ông Thành cũng cho rằng ông bị tổn hại sức khỏe cao hơn 30% nhưng cấp sơ thẩm đã không cho ông đi giám định lại, làm mất đi quyền lợi của ông.

Ngược lại, bị cáo nói mục đích đến nhà ông Thành là để hợp tác đăng quảng cáo chứ không phải đến cướp tài sản, việc đến đòi nợ chỉ là phụ. “Do chúng tôi quen biết nhau đã 4-5 năm, anh Thành thường đến vận động tài trợ. Tôi đã cho anh Thành vay tổng cộng 150 triệu đồng nhưng không có giấy tờ chứng minh” - Lợi khai. Lợi còn khai vào năm 2009, vợ của Lợi nằm bệnh viện, đến năm 2010 thì qua đời. Lợi đòi tiền nhưng ông Thành không trả nên Lợi mới căng thẳng, nhức đầu, giận quá và có hành vi phạm tội...

NGÂN NGA - MỸ NGỌC