Hoàng Chi Phong bị kết án 13,5 tháng tù

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) và hai thủ lĩnh khác của phong trào biểu tình của sinh viên Hong Kong đã bị kết án tù vì liên quan với vụ đụng độ ở trụ sở lực lượng cảnh sát đặc khu hồi tháng 6 năm ngoái, đài Phát thanh truyền hình Hong Kong (RTHK) đưa tin.

Chiều 2-12, Tóa án Tây Cửu Long đã tuyên án đối với Hoàng Chi Phong và hai đồng minh của người này là Châu Đình (Agnes Chow) và Lâm Lãng Ngạn (Ivan Lam).

Hoàng Chi Phong đối diện với mức án 13,5 tháng tù vì tội tổ chức và kích động biểu tình, Châu Đình bị tuyên phạt 10 tháng tù vì tội kích động và tham gia biểu tình, trong khi Lâm Lãng Ngạn sẽ bị phạt tù 7 tháng vì tội kích động biểu tình. 

Hoàng Chi Phong (áo đen, quần xám) và Lâm Lãng Ngạn (áo nâu, quần đen) được áp giải đến tòa ngày 2-12. Ảnh: AP

Phía luật sư của các ba sinh viên đã kêu gọi tòa xem xét cho các bị cáo hưởng mức án khoan hồng và lưu ý rằng cả ba đã không có bất kỳ hành động bạo lực nào trong thời gian biểu tình.

Thẩm phán Tóa án Tây Cửu Long cho rằng hành vi kích động biểu tình của Hoàng Chi Phong, Châu Đình và Lâm Lãng Ngạn đã được chuẩn bị từ trước với ý định làm tê liệt giao thông, biểu tình quy mô lớn và gây nguy cơ tiềm ẩn cho người khác. Tòa cũng lưu ý rằng người biểu tình đã phá hoại tài sản và cản trở hoạt động của cảnh sát.

Phán quyết đối với Châu Đình và Lâm Lãng Ngạn là hình phạt đã được giảm nhẹ do hai sinh viên này nhận tội. Còn hình phạt dành cho Hoàng Chi Phong được giữ nguyên như cáo trạng ban đầu do vai trò thủ lĩnh của anh này đối với phong trào biểu tình.

Trước khi bị áp giải ra khỏi tòa, Hoàng Chi Phong đã hét lớn: "Tôi biết con đường phía trước còn nhiều khó khăn nhưng tôi sẽ bám trụ được". Đám đông người ủng hộ anh này cũng hưởng ứng và hét to "Ga-yau" (tạm dịch là "Thêm dầu") - một khẩu hiệu mà những người biểu tình dùng để khích lệ nhau.

Trong khi đó, giới truyền thông nhìn thấy Châu Đình khóc khi nghe tòa tuyên án. Luật sư biện hộ của cô cho biết họ sẽ đã lên sẵn kế hoạch kháng cảo, song tòa từ chối cho Châu Đình được bảo lãnh.

Trước phiên tòa ngày 2-12, Hoàng Chi Phong và Lâm Lãng Ngạn đã bị phạt tù vì nhiều tội danh liên quan tới phong trào biểu tình. Còn đối với Châu Đình, đây là lần đầu tiên cô nhận hình phạt tù. Hồi tháng 8, cô này đã bị bắt với cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia mới được ban hành hồi cuối tháng 6, song không bị kết tội. 

 

Ngày 21-6-2019, hàng ngàn người đã bao vây trụ sở Sở Cảnh sát Hong Kong ở quận Loan Tể (Wan Chai). Người biểu tình yêu cầu chính phủ rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi và kêu gọi cảnh sát không dán nhãn các cuộc biểu tình trước đó là "bạo loạn".

Đám đông đã chặn các lối vào tòa nhà. Một số người quá khích đã đập phá tường, làm hỏng camera an ninh nhưng không có vụ đụng độ nghiêm trọng nào với cảnh sát, RTHK tường thuật lại.

Ngày 23-11, ba thủ lĩnh biểu tình đã tuyên bố sẽ nhận tội và bị tạm giam ngay sau đó. Vài ngày sau đó, Hoàng Chi Phong dự đoán mình phải chịu mức án 3 năm tù, theo tờ Die Welt (Đức).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm