Hoàng Chi Phong, Lâm Lãng Ngạn, Châu Đình bị tạm giam

Ba nhà hoạt động chính trị Hong Kong gồm Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), Ivan Lam Long-yin (Lâm Lãng Ngạn) và Agnes Chow Ting (Châu Đình) bị tạm giam sau khi nhận tội tổ chức, xúc giục tụ tập trái phép gần trụ sở cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối chính quyền hồi tháng 6-2019.

Từ trái qua: Agnes Chow Ting, Ivan Lam Long-yin, Joshua Wong. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Theo báo South China Morning Post (SCMP), Wong (24 tuổi), Lam (26 tuổi) và Chow (23 tuổi) có mặt tại phiên tòa ở Tòa án West Kowloon hôm 23-11.

Tại tòa, Wong nhận tội tổ chức, xúi giục tụ tập trái phép. Lam cũng nhận tội xúi giục tụ tập trái phép, trong khi Chow bị buộc tội xúc giục, tham gia tụ tập trái phép.

Bên công tố nói trước tòa rằng Wong đã tích cực đóng vai trò lãnh đạo cuộc biểu tình và nhiều lần ra lệnh cho người biểu tình.

Nhiều video được chiếu tại tòa cho thấy Wong cầm loa nói với người biểu tình bên ngoài trụ sở cảnh sát ở Wan Chai. Một video cho thấy anh hô lớn rằng anh hy vọng có thêm nhiều người tham gia, trong khi một video khác quay cảnh anh tuyên bố rằng người biểu tình đã hoàn toàn bao vây trụ sở cảnh sát.

“Mặc dù họ có tội, tôi hy vọng tòa án sẽ xem xét mức độ tham gia của họ (trong vụ bao vây trụ sở cảnh sát)” - Lok Ying-kam, luật sư của Wong và Chow nói.

Tại phiên tòa, luật sư Lok nói rằng Wong đã tham gia các hoạt động xã hội trong nhiều năm và sự công hiến của anh đã được công nhận rộng rãi. Một lá thư xin giảm nhẹ của một viện đại học nói rằng Wong “trung thực và tốt bụng”.

Luật sư Lok cho hay ông hy vọng tòa có thể xem xét cho Wong hưởng án treo. Ông Lok nói rằng thân chủ của ông chỉ 23 tuổi vào năm ngoái và trong cuộc bao vậy, anh đã yêu cầu người biểu tình nhường đường cho các nhân viên y tế đi qua.

Về phía Chow, luật sư Lok nói rằng mặc dù cô có mặt tại cuộc biểu tình nhưng cô không cầm loa để nói bất cứ điều gì. Một lá thư giảm nhẹ của một viện đại học gửi lên tòa cho hay Chow khiêm tốn, là một cô gái ấm áp, biết sẻ chia và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác.

Khi Thẩm phán Wong Sze-lai nói rõ rằng “có nguy cơ tiềm ẩn bạo lực” trong vụ việc, Luật sư Lok cho hay Wong không tham gia các hoạt động bạo lực.

Về phía Lam, luật sư Jeffrey Tam cho biết mức độ tham gia của thân chủ ông trong vụ bao vây trụ sở cảnh sát là thấp và anh không xuất hiện nhiều trong các video được chiếu tại tòa. Lam cũng không xúc giục người biểu tình làm hư hại bất cứ cơ sở cảnh sát nào.

“Tôi hiểu rằng có nguy cơ tiềm ẩn bạo lực nhưng không ai bị thương cả”, Luật sư Tam nói.

Luật sư Tam đã yêu cầu tòa xem xét cho Lam được hưởng lệnh phục vụ cộng đồng. Tuy nhiên, Thẩm phán Wong ngay lập tức bác đề nghị, nói rằng nhà hoạt động này đã có bốn án tích.

Cả ba người Wong, Lam và Chow bị tạm giam cho tới ngày 2-12 để nghe bản án.

Khi Wong được dẫn ra hỏi phòng xử án, anh nói với người ủng hộ: “Mọi người hãy tiếp tục cố gắng. Cố lên”.

Trước phiên xử, Wong nói rằng cả ba người họ đã chuẩn bị cho việc bị bắt ngay lập tức, đồng thời hy vọng lập trường của họ sẽ thu hút sự chú ý của quốc tế đối với hệ thông tư pháp hình sự mà anh cáo buộc đang bị Trung Quốc thao túng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm