Học sinh bị ném thước mù mắt, nhà trường đền 105 triệu

Chiều 16-5, TAND huyện Tĩnh Gia đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm liên quan đến việc cháu Vũ Phương Anh, học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Hải An bị bạn phi thước kẻ vào mặt khiến em bị mù một mắt.

Vụ việc xảy ra vào chiều 15-1-2016, trong giờ ra chơi, em Lê Ngọc Tuấn (lớp 1B) dùng thước gỗ gãy ném vào em Nguyễn Hữu Quốc Bảo (lớp 1A) nhưng không may trúng vào mắt Phương Anh. Ngay sau đó, lãnh đạo nhà trường cùng với giáo viên chủ nhiệm đã dùng băng gạc (dụng cụ y tế học đường) sơ cứu và đưa Phương Anh xuống trạm y tế xã.

Tại đây, bác sĩ nhận định vết thương của em Phương Anh quá nặng nên gia đình đưa cháu lên bệnh viện tuyến tỉnh và được đưa ra Hà Nội cấp cứu. Bước đầu nhà trường đã hỗ trợ cho gia đình cháu 10 triệu đồng, lần hai 15 triệu đồng nhưng gia đình không nhận vì nhà trường không đưa ra lý do cụ thể.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ học sinh lớp 1 bị bạn ném thước kẻ mù mắt, tòa yêu cầu nhà trường đền bù 105 triệu nhưng gia đình không đồng ý. Ảnh: D.LÊ

Trả lời HĐXX về đề xuất những yêu cầu mà gia đình bị hại đưa ra, chị Nguyễn Thị Hà, mẹ ruột cháu Phương Anh, cho biết: “Gia đình không muốn đẩy sự việc đi quá xa mà chỉ yêu cầu nhà trường thỏa thuận và phải có trách nhiệm hỗ trợ, bồi thường cho gia đình 300 triệu để lo chữa trị mắt cho cháu. Tuy nhiên, đại diện phía nhà trường không đồng ý với lý do: “Nhà trường không có lỗi trong quản lý học sinh nên không chấp nhận bồi thường”.

Chị Hà khẳng định: “Tại phiên tòa này, tôi vẫn giữ nguyên quan điểm yêu cầu nhà trường bồi thường 300 triệu đồng để sớm lo chạy chữa cho con gái”. Trong khi đó, đại diện phía nhà trường bà Đinh Thị Hương, Hiệu trưởng cũng giữ quan điểm “nhà trường không có lỗi trong quản lý” và từ chối bồi thường 300 triệu đồng.

Luật sư người bảo vệ quyền lợi cho gia đình cháu Phương Anh đặt câu hỏi với vị hiệu trưởng nhà trường bà Đinh Thị Hương: “Cháu Phương Anh không có lỗi, cháu Tuấn (người ném thước) không có lỗi, nhà trường cũng không có lỗi, vậy lỗi do ai?” nhưng bà Hương giữ im lặng. Tiếp sau đó, bà Hương trả lời kết quả do HĐXX phán xét và không nói gì thêm.

Chị Phương Anh và nỗi lo tương lai cho con gái sau khi bị bạn ném thước kẻ bị mù mắt. Ảnh: D.LÊ

Dựa trên những chứng cứ và trả lời các bên liên quan, HĐXX nhận định nhà trường có lỗi và phải chịu trách nhiệm trong việc quản lý học sinh theo Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2005, HĐXX tuyên án Trường Tiểu học Hải An phải bồi thường cho gia đình học sinh Phương Anh tổng cộng 105 triệu đồng.

Trao đổi với riêng với báo Pháp Luật TP.HCM, chị Nguyễn Thị Hà, mẹ ruột của cháu Phương Anh, cho biết gia đình không đồng ý với kết quả tòa tuyên án. Bởi vì số tiền đó không đủ chữa trị cho mắt của cháu được lành lặn trở lại, vì thế chị tiếp tục đề nghị mở tòa phúc thẩm để đòi lại sự công bằng cho con gái mình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm