Học sinh hào hứng vì tình tiết phiên tòa giả định sát đời thực

(PLO)- Phiên tòa giả định sát đời thực truyền thông điệp cho các em học sinh biết xử sự đúng mực trên mạng xã hội, kiềm chế xung đột, để tránh những hậu quả đáng tiếc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-11, Chi hội Luật sư (LS) Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM phối hợp cùng UBND, Hội Phụ nữ phường Đa Kao, quận 1 tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” xuất phát từ những mẫu thuẫn trên mạng xã hội.

Chương trình có sự tham dự của 650 học sinh cùng các thầy cô Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1, TP.HCM. Ảnh: TRẦN LINH ảnh 1

Chương trình có sự tham dự của 650 học sinh cùng các thầy cô Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1, TP.HCM. Ảnh: TRẦN LINH

Chương trình có sự tham dự của 650 học sinh cùng các thầy cô Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1. Đây là lần đầu tiên phiên tòa giả định được tổ chức tại trường.

Đây là hoạt động được tổ chức nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của thanh, thiếu niên về thực trạng bạo lực học đường; hướng dẫn các em về các biện pháp phòng, chống bạo lực học đường hiện nay.

Tình huống giả định được đặt ra: Do có mâu thuẫn trên mạng xã hội từ trước nên Trần Phi Công (sinh năm 2007) và Huỳnh Minh (sinh năm 2007) đã hẹn nhau ra nói chuyện.

Sự dí dỏm trong các câu trả lời của bị hại và bị cáo đã tạo nên tiếng cười, sự thích thú của học sinh. Ảnh: TRẦN LINH ảnh 2
Sự dí dỏm trong các câu trả lời của bị hại và bị cáo đã tạo nên tiếng cười, sự thích thú của học sinh. Ảnh: TRẦN LINH

Minh rủ thêm Nguyễn Thanh Sơn (sinh năm 2007), Lê Văn Lâm, Huỳnh Văn Khang cùng đi đến gặp nhóm Công. Sơn mượn cây sắt đem theo phòng thân. Hai bên xảy ra ẩu đả. Sơn dùng cây sắt đánh hai cái trúng vào đầu của Công khiến cho Công té xuống bất tỉnh. Trên đường về nhà, Sơn ném cây sắt vào bụi cây.

Hậu quả của vụ ẩu đả là Công bị chấn thương đầu, gây tụ máu da đầu, tụ máu ngoài màng cứng vùng đỉnh phải có chèn ép mô não, tỷ lệ thương tật là 10%.

Tại tòa, bị cáo Sơn ăn năn hối hận về hành vi phạm tội, đồng thời gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại. HĐXX đánh giá: Hành vi phạm tội của bị cáo Sơn là rất nghiêm trọng, xem thường tính mạng sức khỏe của người khác nên cần xử nghiêm. Tòa phạt Sơn hai năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là bốn năm tính từ ngày tuyên án.

Cần xử sự đúng mực trên mạng xã hội

Tại phiên tòa, HĐXX giải thích cho bị cáo, bị hại hiểu: Nguyên nhân dẫn đến vụ án một phần chính là có sự mâu thuẫn qua lời bình luận trên mạng Facebook.

Việc kết nối bạn bè qua mạng Facebook là một hình thức tích cực vì nơi đó bạn bè có thể bày tỏ bản thân mình, có thể gần nhau hơn, có thể chia sẻ, liên lạc, nói chuyện với nhau cho dù ở bất cứ nơi đâu.

Bị cáo, bị hại hãy biết xử sự một cách đúng mực trên mạng xã hội, kiềm chế xung đột, để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

(PLO)- Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ 3-4 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.