Học viện IBA ở Hải Phòng khuất tất tuyển sinh đi Đức

Nhiều học viên Học viện Giáo dục và đào tạo Quốc tế IBA (trụ sở 196/143 Trường Chinh, quận Kiến An, Hải Phòng) phản ánh đơn vị này thu học phí và tiền làm giấy tờ cao (1.800 EUR, tương đương gần 50 triệu đồng) với lời hứa đào tạo, đưa học viên đi Đức lao động nhưng không thực hiện theo cam kết.

Họ đang yêu cầu các cơ quan chức năng quản lý giáo dục ở Hải Phòng vào cuộc, xác minh thông tin để kịp thời xử lý, có câu trả lời thỏa đáng cho họ.

Học viện IBA ở Hải Phòng khuất tất tuyển sinh đi Đức ảnh 1
Bảng quảng cáo của Học viện IBA. Ảnh: H.ĐƯỜNG

Học viên Hoàng Tiến Đại (21 tuổi, ngụ Hồng Bàng, Hải Phòng) cho biết: “Tháng 7, qua thông tin tiếp thị, quảng cáo, gia đình tôi biết đến Học viện IBA. Tôi có nhu cầu sang Đức làm việc nên đã liên lạc. IBA thuyết phục rằng họ có những cơ sở đào tạo bên Đức, đã đưa rất nhiều người sang Đức làm việc. Tin tưởng, gia đình tôi đóng 1.800 EUR để theo học. Tuy nhiên, khi vào học tôi thấy chất lượng không tốt, giáo viên không có trình độ sư phạm và bằng tiếng Đức của IBA không đảm bảo. Tôi xin rút tiền nhưng bị từ chối. Mẹ tôi phải viện cớ ốm nặng mới được lấy lại 15 triệu đồng”.

Tương tự, học viên Phạm Phương Thảo (23 tuổi, ngụ Hoành Bồ, Quảng Ninh) cũng đã đóng 26 triệu đồng cho IBA để học tiếng. “Chất lượng đào tạo kém, ngoài ra hội đồng cấp bằng theo tôi tìm hiểu là không được Đại sứ quán Đức công nhận để cấp visa”.

Rất nhiều học viên ở Hải Phòng, Bắc Giang, Nghệ An đều đang có chung bức xúc như vậy về chất lượng đào tạo không như cam kết của học viện nhưng không thể lấy lại được số học phí đã đóng.

Theo thông tin của IBA trên website, tờ rơi, poster, fanpage,... thì IBA mời hội đồng ÊCL cấp bằng tiếng Đức cho học viên (hệ A1, A2, B1 theo tiêu chuẩn tiếng Đức). Chúng tôi đã liên lạc với Đại sứ quán Đức hỏi về thủ tục cấp visa cho người Việt Nam muốn sang Đức học tập và làm việc. Đại sứ quán Đức trả lời: “Tiêu chuẩn liên quan đến ngôn ngữ, đại sứ quán sẽ chỉ xét những bằng tiếng do Viện Goethe, tổ chức OSD, TestDaf và TELC cấp. Bằng tiếng do hội đồng ÊCL cấp không được đại sứ quán công nhận để cấp visa”.

Trả lời báo Pháp Luật TP.HCM về những bức xúc trên của học viên, ông Trịnh Đức Phúc, Trưởng phòng Đào tạo của IBA, cho biết: “IBA không hoàn tiền cho bất cứ học viên nào vì trong hợp đồng đã thể hiện rõ điều đó”.

Chúng tôi đặt những câu hỏi như: IBA đưa học viên sang thành phố nào của Đức? Thống kê cụ thể bao nhiêu người trong những năm qua? Học nghề của IBA có những cơ sở lý thuyết và thực hành nào? IBA mới xong tư cách pháp nhân cuối tháng 10-2017, chưa qua chương trình thẩm định của Sở GD&ĐT vì sao đã quảng cáo rầm rộ các thông tin chương trình học?... Tuy nhiên, phía IBA chưa trả lời vì lý do: “Giám đốc đang ở Đức”.

Trong lần liên lạc mới đây, đại diện phòng Truyền thông nhà trường thừa nhận Hội đồng ÊCL cấp bằng tiếng Đức cho học viên không được Đại sứ quán Đức công nhận để cấp visa. Tuy nhiên, nhà trường vẫn không đồng ý trả lại tiền cho các học viên và từ chối trả lời tất cả vấn đề liên quan khác.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.
Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

(PLO)-  Pháp luật quy định như thế nào khi người nhận cố tình không trả lại số tiền mà người khác vô tình chuyển nhầm vào tài khoản của mình như một trường hợp bạn đọc đã phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM? Để tìm hiểu về vấn đề này, chuyên mục Nhận Định đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đinh Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM về những vấn đề pháp lý xoay vụ việc này.