Nóng trong tuần

Hồi chuông cảnh báo từ vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương

(PLO)-  Một số bạn đọc cho rằng những quán karaoke không đảm bảo được an toàn về PCCC thì phải ngưng hoạt động ngay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong tuần qua, những dòng thông tin về vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương khiến hàng chục người thương vong đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Một số bạn đọc đã bày tỏ, chia buồn trước những mất mát của người nhà những nạn nhân xấu số trong vụ cháy. Đồng thời, một số bạn đọc thắc mắc vì sao cơ sở này được kiểm tra thường xuyên về PCCC nhưng tai nạn vẫn xảy ra. Bạn đọc cũng đề nghị các cơ quan chức năng nên siết chặt quản lý về PCCC ở các quán karaoke khác, để không xảy ra những vụ cháy đau lòng tương tự.

Hồi chuông cảnh báo về công tác PCCC

“Nhìn cảnh người nhà của các nạn nhân ngồi thất thần, chờ đợi thông tin của người thân trong vụ cháy mà xót xa. Xin chia buồn với những gia đình có người thân là nạn nhân trong vụ cháy vừa rồi” - bạn đọc Thanh Tâm.

“32 người chết và nhiều người bị thương trong vụ cháy quán karaoke là sự mất mát quá lớn. Chỉ vì một sự cố mà hàng chục con người phải ra đi thật xót xa. Xin chia buồn cùng gia đình những nạn nhân xấu số. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý và thực trạng về PCCC tại những quán karaoke hiện nay” - bạn đọc Đức Minh.

Hiện trường vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương. Ảnh: HUỲNH THƠ

Hiện trường vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương. Ảnh: HUỲNH THƠ

“Một vụ cháy đã cướp đi mạng sống của hàng chục người và nhiều người bị thương đã để lại nỗi đau quá lớn cho gia đình, người thân các nạn nhân. Đau lòng nhất là sau khi dập tắt đám cháy, lực lượng chức năng vào bên trong quán karaoke phát hiện nhiều thi thể nạn nhân, xe cứu thương liên tục hú còi ra vào hiện trường, hình ảnh tang thương khiến nhiều người không khỏi xót xa” - bạn đọc Ngọc Giàu.

Quán karaoke không đảm bảo PCCC phải đóng cửa

“Thực tế vẫn còn nhiều quán karaoke được cải tạo từ nhà ở, tiềm tàng rất nhiều nguy cơ cháy nổ. Một số quán karaoke đã bị các cơ quan chức năng phát hiện sai phạm, nhất là trong công tác PCCC và đã bị lập biên bản xử phạt hành chính. Mong rằng các cơ quan chức năng giám sát chặt hơn việc cấp phép, cũng như kiểm tra định kỳ hoạt động kinh doanh karaoke, chứ đừng để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” thì hậu quả thật khó lường” - bạn đọc Nguyễn Dũng.

“Ngoài các quy định về điều kiện an toàn PCCC cho hoạt động karaoke, địa điểm hoạt động karaoke không được phủ kín mặt tiền bởi các biển quảng cáo. Hiện nay, mọi người đều thấy hầu hết quán karaoke dạng nhà phố cao tầng được phủ kín bảng quảng cáo mặt tiền từ trên xuống dưới. Việc này tiềm tàng nhiều nguy hiểm nếu có sự cố cháy, nổ. Đề nghị các cơ quan chức năng phải dứt khoát, cấm triệt để việc này để đảm bảo an toàn PCCC” - bạn đọc Tú Anh.

“Các cơ quan chức năng nên bắt buộc các cơ sở karaoke phải có đủ bốn yêu cầu sau: Thứ nhất, phải có đường đi rộng rãi giữa các phòng và thông thẳng ra cầu thang thoát hiểm. Thứ hai, cầu thang thoát hiểm phải lắp đặt sao cho khách có thể thoát ra ngoài, xuống đất an toàn. Thứ ba, có hệ thống đèn chiếu sáng và chỉ đường ra cầu thang thoát hiểm khi điện bị cúp. Thứ tư, có ít nhất một nhân viên được huấn luyện bài bản về PCCC và cứu hộ. Đồng thời, việc cấp giấy chứng nhận PCCC phải đảm bảo đúng quy định và tất cả đều phải dựa trên sự an toàn của khách hàng. Những quán nào không đủ yêu cầu về PCCC phải ngừng hoạt động ngay” - bạn đọc Trần Dũng.

Cách thoát hiểm nếu không may gặp hỏa hoạn

Khi vào các tòa nhà cao tầng, quán karaoke…, trước tiên chúng ta phải hết sức lưu ý một số điểm quan trọng để thoát hiểm nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn để thoát nạn.

Thứ nhất, khi bước vào tòa nhà, chúng ta phải quan sát những lối thoát nạn của tòa nhà. Thứ hai là nhìn vào sơ đồ của tòa nhà ở các tầng. Thứ ba là quan sát lối thoát nạn bằng thang bộ, thường được bố trí ở xung quanh các tầng lầu ở tòa nhà và ít nhất mỗi tòa nhà cao tầng sẽ được bố trí hai lối thoát nạn bằng thang bộ.

Ngoài ra, chúng ta quan sát những nơi đặt phương tiện chữa cháy thô sơ của những tòa nhà. Đây là một trong những cách thoát nạn tốt nhất cho bản thân.

Thông thường, nếu đám cháy đến gần, chúng ta không nên nhảy thẳng xuống đất vì nếu nhảy thẳng thì rất nguy hiểm. Chúng ta chùn chân lại, tìm vị trí nhà tiếp cận gần nhất, thấp nhất rồi nhảy để giảm bớt lực. Khi nhảy thì nhảy bằng mông xuống trước, sau đó duỗi hai bàn chân thẳng về phía trước.

Trung tá ĐÀO QUỐC TRUNG, Đội công tác chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, PC07, Công an TP.HCM

NGUYỄN TRÀ

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm