Hồi hộp chờ cuộc gặp giữa ông Trump và giáo hoàng

Ngày 24-5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp với Đức Giáo hoàng Francis tại Vatican. Vatican là điểm đến thứ ba của ông Trump trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kéo dài chín ngày.

Chuyến đi này được ví von như một chuyến "công du tôn giáo" khi trước Vatican ông Trump đã gặp các lãnh đạo các nước Hồi giáo ở Ả Rập Saudi, thăm nước Do Thái Israel và các địa điểm linh thiêng ở Jerusalem. Một phần mục đích của ông Trump khi gặp Giáo hoàng Francis là thẩm định sự nối kết của ba tôn giáo lớn trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo cực đoan.

“Chúng tôi nghĩ chuyến đi này cần thiết để đưa Hồi giáo, Do Thái giáo, Công giáo và Thiên chúa giáo lại với nhau” - một quan chức cấp cao Nhà Trắng nói với báo chí trên chuyến bay Không lực Một chở ông Trump đến Rome (Ý).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đến sân bay quốc tế Fiumicino Leonardo da Vinci ở Rome (Ý) ngày 23-5. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đến sân bay quốc tế Fiumicino Leonardo da Vinci ở Rome (Ý) ngày 23-5. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, đây là cuộc gặp rất được chờ đợi khi cả hai đều từng có những lời lẽ cứng rắn về nhau thời gian ông Trump tranh cử tổng thống. Các cuộc nói chuyện giữa ông Trump ở Ả Rập Saudi và Israel diễn ra suôn sẻ, thân thiện. Tuy nhiên, cuộc gặp giữa ông Trump và Giáo hoàng Francis sẽ đối đầu hơn.

Năm ngoái, Giáo hoàng Francis từng nói rằng một người đàn ông nghĩ tới việc xây tường để ngăn cách chứ không phải xây cầu để nối liền “không phải là người Thiên chúa” - ám chỉ việc ông Trump đòi xây tường ngăn biên giới với Mexico. Về phần mình, ông Trump chỉ trích đây là sự hổ thẹn đối với Giáo hoàng Francis nếu nghi ngờ về niềm tin tôn giáo của ông.

Quan điểm về môi trường và việc ông Trump không hài lòng Mỹ tham gia hiệp ước chống biến đổi khí hậu Paris cũng bất đồng với Giáo hoàng Francis. Vatican cũng không đánh giá cao chủ trương chống người Hồi giáo của ông Trump, dù ông Trump đã nhẹ giọng hơn nhiều về vấn đề này khi phát biểu tại Ả Rập Saudi.

Giáo hoàng Francis xuất hiện trước công chúng theo thông lệ thứ Tư hàng tuần, ngày 17-5. Ảnh: AP

Giáo hoàng Francis xuất hiện trước công chúng theo thông lệ thứ Tư hàng tuần, ngày 17-5. Ảnh: AP

Ban đầu ông Trump không định đến Rome và thăm Vatican trong chặng đường thăm châu Âu. Khi ông Trump đổi ý, Vatican đã nhanh chóng xếp lịch gặp giữa ông Trump và Giáo hoàng Francis vào 8 giờ 30 sáng thứ Tư 24-5, một khung giờ sớm bất thường. Hàng tuần vào mọi ngày thứ Tư Giáo hoàng Francis xuất hiện trước công chúng vào 10 giờ.

Sau cuộc gặp với Giáo hoàng Vatican, ông Trump sẽ đến Bỉ dự hội nghị NATO. Điểm đến cuối cùng của ông Trump là Silicy (Ý) tham dự hội nghị G7.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.