Nghị sĩ Mỹ đòi luận tội Tổng thống Trump

Rắc rối với Tổng thống Donald Trump quanh việc ông sa thải Giám đốc FBI James Comey ngày càng phức tạp. Trong phiên họp Hạ viện ngày 17-5, nghị sĩ Dân chủ Al Green đã yêu cầu Quốc hội luận tội ông Trump.

“Hôm nay tôi đề nghị ngài chủ tịch Hạ viện kêu gọi luận tội tổng thống Mỹ vì cản trở tư pháp”.

“Tôi không làm thế vì mục đích chính trị, mà là vì lý tưởng vĩ đại của đất nước này: Tự do và công lý cho mọi người. Vì khái niệm chính phủ của người dân, do người dân và vì người dân. Tôi làm thế vì niềm tin ở đất nước này không ai đứng trên luật pháp, kể cả tổng thống. Thưa ngài chủ tịch, nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa”.

Nghị sĩ Dân chủ Green kêu gọi luận tội Tổng thống Trump vì sa thải Giám đốc FBI Comey. Ảnh: INTERNET

Nghị sĩ Dân chủ Green kêu gọi luận tội Tổng thống Trump vì sa thải Giám đốc FBI Comey. Ảnh: Internet

“Nếu tổng thống phạm luật, ông ấy cần phải bị trừng trị bằng cách luận tội” - nghị sĩ Green kêu gọi công dân Mỹ ký đơn kiến nghị, ủng hộ luận tội ông Trump.

Nghị sĩ Green cho rằng ông Trump đã cản trở tư pháp khi sa thải ông Comey trong lúc ông Comey đang thực hiện điều tra về mối liên hệ giữa đội tranh cử ông Trump, Nga và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Đề nghị luận tội của nghị sĩ Green đến sau khi có thông tin ông Trump đã từng bảo ông Comey thôi điều tra liên hệ giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn với Nga.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, người mà nghị sĩ Green liên tục nhắc đến khi phát biểu lại không có mặt trong phiên họp sáng 17-5. Ông Ryan sẽ phải đồng ý cho Hạ viện bỏ phiếu thông qua ý định xúc tiến luận tội ông Trump, với tỉ lệ quá bán đồng ý. Thượng viện cũng sẽ phải bỏ phiếu tương tự, với tỉ lệ tối thiểu 2/3 phiếu thuận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bước về Nhà Trắng sau khi tiễn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ra xe ngày 16-5. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump bước về Nhà Trắng sau khi tiễn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ra xe ngày 16-5. Ảnh: AP

Thăm dò của công ty thăm dò Public Policy Polling (Mỹ) công bố ngày 16-5 cho thấy có 48% cử tri Mỹ đồng ý luận tội ông Trump.

Ông Trump không phải là tổng thống đầu tiên của Mỹ bị nghị sĩ đề xuất luận tội. Tổng thống Richard Nixon từng bị Hạ nghị sĩ Barbara Jordan đề xuất luận tội trong phiên họp tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 25-7-1974. Ông Nixon từ chức ngày 4-8-1974, chưa tới hai tuần sau đề xuất của nghị sĩ Jordan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm