Thêm nghi vấn giám đốc FBI bị sa thải vì điều tra Nga

Liên quan vụ Giám đốc FBI James Comey bị sa thải, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-5 một lần nữa khẳng định ông quyết định bãi chức ông Comey vì ông này không làm được việc.

“Ông ấy đã không làm tốt công việc, rất đơn giản” - Tổng thống Trump nói trong cuộc gặp với cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tại Nhà Trắng.

Ngày trước đó, chính phủ Trump nói rằng sở dĩ ông Comey bị sa thải vì bị ông Trump bất mãn cách xử lý cuộc điều tra vụ bê bối email của bà Hillary Clinton -cựu đối thủ ông Trump trong cuộc chạy đua tổng thống. Ông Trump đã bất mãn và muốn sa thải ông Comey từ nhiều tháng trước.

Biểu tình bên ngoài Nhà Trắng ngày 10-5 phản đối ông Trump sa thải ông Comey. Ảnh: REUTERS

Biểu tình bên ngoài Nhà Trắng ngày 10-5 phản đối ông Trump sa thải ông Comey. Ảnh: REUTERS

Trước sau ông Trump vẫn bác bỏ lý do ông Comey bị sa thải liên quan đến cuộc điều tra của FBI về liên hệ giữa đội tranh cử của ông và Nga.

Tuy nhiên có thông tin vài ngày trước khi bị ông Trump sa thải, ông Comey đã nói với các nghị sĩ Quốc hội là đã tìm được nguồn thông tin cho cuộc điều tra của FBI về khả năng có sự thông đồng giữa Nga và đội ngũ tranh cử ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2016. Thông tin này do một nguồn tin Quốc hội tiết lộ với Reuters ngày 10-5.

Cụ thể, tuần trước ông Comey đã yêu cầu Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein cho tiếp cận thêm một số thông tin liên quan đến cuộc điều tra. Trước đó, Ủy ban Tình báo Thượng viện - vốn cũng đang thực hiện cuộc điều tra của riêng mình - đã yêu cầu ông Comey thúc đẩy nhanh tiến độ điều tra.

Nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein, thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện, xác nhận thông tin này. Tuy nhiên phản ứng về thông tin này, người phát ngôn Bộ Tư pháp Ian Prior cho biết “hoàn toàn sai sự thật”.

Từ Nga ngày 10-5, Tổng thống Putin nói vụ ông Comey bị sa thải không ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Nga. Cùng ngày tại Nhà Trắng ông Trump đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bàn về nội chiến Syria. Trước đó tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Lavrov đã tỏ ra không biết khi được hỏi về vụ ông Comey bị sa thải: “Ông ấy đã bị sa thải à? Các bạn nói đùa. Các bạn nói đùa”.

Vì vụ sa thải ông Comey, ông Trump đang hứng chỉ trích từ không chỉ các thành viên Dân chủ mà cả Cộng hòa.

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump sa thải ông Comey là nhằm hủy hoại cuộc điều tra của FBI, nhằm che giấu việc làm sai trái liên quan đến Nga, yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập về khả năng Nga can thiệp bầu cử. Phản pháo lại, ông Trump gọi các nghị sĩ Dân chủ là “đạo đức giả”, khi từng chỉ trích ông Comey không tiếc lời khi ông này điều tra vụ bê bối email của bà Clinton.

Các nghị sĩ Dân chủ họp báo tại New York ngày 10-5 chỉ trích quyết định sa thải ông Comey của ông Trump. Ảnh: REUTERS

Các nghị sĩ Dân chủ họp báo tại New York ngày 10-5 chỉ trích quyết định sa thải ông Comey của ông Trump. Ảnh: REUTERS

Về phía đảng Cộng hòa, phần lớn các nghị sĩ cấp cao vẫn bảo vệ ông Trump nhưng có không ít nghị sĩ không băn khoăn với quyết định này. Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, nghị sĩ Cộng hòa Jason Chaffetz ngày 10-5 ra tuyên bố cho biết ông đã yêu cầu Bộ Tư pháp thanh tra quyết định sa thải ông Comey của ông Trump.

Các cơ quan tình báo Mỹ hồi tháng 1 đã ra kết luận chính Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo can thiệp bầu cử Mỹ, trong đó có các hành động tấn công mạng đảng Dân chủ, nhằm giúp đỡ ông Trump chiến thắng. Nga và cả ông Trump bác bỏ cáo buộc này.

Nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết ông và Chủ tịch ủy ban này - nghị sĩ Cộng hòa Richard Burr đã yêu cầu ông Comey điều trần trước ủy ban vào ngày 16-5 tới.

Ông Comey đã giữ vị trí giám đốc FBI từ năm 2013. Thời điểm bị sa thải, nhiệm kỳ của ông Comey còn tới sáu năm nữa mới kết thúc. Các ứng viên thay thế ông Comey là Quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe, trợ lý Giám đốc FBI Paul Abbate, đặc vụ FBI Michael Anderson ở Chicago, đặc vụ FBI tại Richmond Adam Lee. Vị trí giám đốc FBI mới cần được Thượng viện phê chuẩn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm