Hôm nay, cựu bí thư xã giết người, đốt xác bị xét xử 4 tội

Sáng nay (7-1), TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm xử vụ Đỗ Văn Minh (sinh năm 1971, cựu bí thư xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) bị truy tố về các tội giết người, hủy hoại tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và xâm phạm mồ mả.

Đỗ Văn Minh (ảnh nhỏ) khi bị bắt và hiện trường chiếc xe bị thiêu rụi.
Ảnh: CACC

Âm mưu của cựu bí thư

Theo cáo trạng, cuối năm 2017, do nhu cầu muốn có ô tô làm phương tiện đi lại nên Minh mua lại ô tô bán tải của một doanh nghiệp có trụ sở tại TP.HCM. Thời điểm này xe đang được công ty thế chấp vay ngân hàng nên hằng tháng Minh có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng, khi nào hết nợ thì làm thủ tục sang tên.

Từ năm 2016 đến đầu năm 2020, Minh đã vay mượn tiền của nhiều người dân trên địa bàn huyện Lâm Hà và nhận tiền của nhiều người để thỏa thuận chuyển nhượng đất với tổng số tiền gần 23,8 tỉ đồng.

Do sử dụng tiền để mua bán cà phê trực tuyến trên sàn quốc tế thua lỗ, trả lãi suất cho các khoản vay, mua thêm đất tại huyện Đăk G’long và tiêu xài cá nhân hết nên Minh không có khả năng trả nợ.

Đầu tháng 4-2020, Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm nhân thọ cho mình rồi tìm xác người chết đưa lên ô tô đốt cháy, tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông để mọi người lầm tưởng mình đã chết. Việc này nhằm chiếm đoạt số tiền Minh đang nợ, đồng thời để vợ con Minh được hưởng tiền bảo hiểm.

Ngày 9-4-2020, Minh mua bảo hiểm nhân thọ tại Công ty bảo hiểm Prudential (Chi nhánh TP Đà Lạt, Lâm Đồng) với giá hơn 233 triệu đồng/năm và đóng đủ số tiền của năm 2020. Nội dung gói bảo hiểm có thỏa thuận điều khoản nếu Minh bị tai nạn dẫn đến tử vong hoặc bệnh hiểm nghèo chết thì công ty bảo hiểm phải thanh toán số tiền tối đa là 18 tỉ đồng.

Giết người, tạo hiện trường giả

Sáng 25-4-2020, Minh điều khiển ô tô từ nhà ở xã Tân Hà (huyện Lâm Hà) đến rẫy tại huyện Đắk Glong. Trên đường đi, Minh ghé vào nghĩa địa thuộc xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong tìm xem có ngôi mộ nào mới chôn để đào lấy xác.

Tại đây, Minh phát hiện một ngôi mộ mới chôn. Minh nhớ vị trí ngôi mộ rồi điều khiển xe ra về chuẩn bị dụng cụ để chờ đến tối sẽ thực hiện ý định. Đến 0 giờ hôm sau, Minh đến nghĩa địa đào mộ, cạy nắp quan tài để lấy xác nhưng không được nên bỏ về.

Sáng 2-5-2020, Minh điều khiển ô tô từ nhà đến rẫy tại xã Quảng Khê, ăn trưa cùng những người làm thuê cho Minh tại rẫy. Chiều cùng ngày, Minh lấy bốn can nhựa (loại can 30 lít) ở nhà rẫy đi mua xăng dầu, để ở thùng xe.

Chiều hôm sau, Minh điều khiển ô tô đến nhà rẫy của anh Trần Nho Vương (em họ bên vợ Minh) cách nhà rẫy của Minh khoảng 300 m. Minh ăn cơm và uống bia với anh Vương, sau đó cả hai nằm ngủ.

Khoảng 0 giờ ngày 4-5-2020, Minh tỉnh dậy, đi ra ngoài nhà lấy một cây búa (loại búa bổ củi) tiếp tục đi cạy nắp quan tài lấy xác như kế hoạch trước đó. Tuy nhiên, Minh nảy sinh ý định giết anh Vương để lấy xác. Minh cầm búa đi vào nhà, đánh hai cái vào trán khiến anh Vương tử vong.

Sau đó, Minh điều khiển ô tô chở thi thể anh Vương đi về hướng Lâm Đồng. Đến Km 146+300 (đoạn xã Đăk Som, huyện Đắk Glong), Minh cho ô tô tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông. Tại đây, Minh đưa thi thể nạn nhân lên ghế tài xế, tháo đồng hồ của mình đeo vào tay nạn nhân rồi châm lửa đốt.

Sau đó, Minh điều khiển mô tô xuống Bình Phước để lẩn trốn. Tại đây, Minh dùng một tên giả và khai ở Đắk Lắk để làm hợp đồng thuê nhà ở. Đến ngày 10-5-2020, Minh bị bắt giữ và khai nhận hành vi phạm tội.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

(PLO)- Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ 3-4 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.