Hôm nay, Mỹ-Trung chính thức 'khai hỏa' cuộc chiến thuế

Hôm nay (1-9), vòng thuế quan mới mà ông Trump tuyên bố chính thức có hiệu lực. Theo đó, Mỹ đã đánh thuế 15% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc (TQ).

Ngay lập tức, Cơ quan hải quan Hoa Kỳ ngay sáng Chủ nhật (1-9) đã tiến hành thu thuế hàng hóa TQ. Lần này, Mỹ làm mạnh tay khi không ân hạn cho bất kỳ hàng hóa TQ khởi hành trước thời điểm đó. Trong khi đó, vào tháng 5-2019, Mỹ đồng ý không áp thuế hàng hóa TQ nếu đã rời TQ trước ngày thuế có hiệu lực.

Thuế quan có hiệu lực vào ngày 1-9 đánh vào các sản phẩm TQ, chủ yếu là hàng tiêu dùng như TV màn hình phẳng, thiết bị bộ nhớ flash, dụng cụ điện, áo len cotton, khăn trải giường, máy in đa chức năng và giày dép. Thậm chí, các chuỗi tràng hạt và huy chương tôn giáo do TQ sản xuất cũng bị áp thuế 15% vào ngày 1-9.

Tuy nhiên, Mỹ đã chừa ra chưa đánh thuế danh mục các sản phẩm như đồng hồ thông minh, loa thông minh, tai nghe bluetooth và các thiết bị kết nối Internet mà theo Hiệp hội Công nghệ người tiêu dùng Mỹ thì mỗi năm TQ xuất khẩu vào Mỹ với giá trị kim ngạch 17,9 tỉ USD.

Ngoài ra, Mỹ cũng trì hoãn thuế quan danh mục sản phẩm công nghệ tiêu dùng đến ngày 15-12, gồm: Điện thoại di động mà một năm Mỹ nhập từ TQ lên con số 43 tỉ USD; máy tính và đồ chơi cũng có trong danh mục hoãn áp thuế mà năm 2018 Mỹ nhập khẩu lần lượt 37 và 12 tỉ USD.

Ông Trump trì hoãn thuế quan các sản phẩm này, vì không muốn tổn thương doanh số của Apple, các công ty và nhà bán lẻ khác trong mùa mua sắm Giáng sinh.

Hôm nay (1-9), vòng thuế quan mới mà ông Trump tuyên bố chính thức có hiệu lực.

TQ cũng trả đũa lại ngay ngày 1-9, với mặt hàng đậu nành Mỹ chịu thêm mức thuế 5%, vốn trước đó đã chịu thuế 25%, nâng tổng mức chịu thuế của đậu nành Mỹ lên 30%. Và thịt bò và thịt heo từ Hoa Kỳ sẽ có thêm mức thuế 10%.

Bắc Kinh cũng sẽ khôi phục mức thuế 25% đối với các phương tiện do Mỹ sản xuất và thuế 5% đối với phụ tùng ô tô mà họ đã đình chỉ vào tháng 12.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

(PLO)- Một khi khai thác thành công nguồn đất hiếm, Việt Nam có tiềm năng tạo doanh thu 2 tỉ USD một năm, chưa kể nhận được hàng loạt lợi ích khác từ hợp tác phát triển công nghệ vào tạo dựng vị thế quan trọng với các đối tác lớn trên thế giới.