Hơn 53.000 thí sinh bắt đầu dự thi đánh giá năng lực đợt 1

Sau bốn lần điều chỉnh lịch thi, sáng 30-8, hơn 53.000 thí sinh chính thức bắt đầu dự thi đánh giá năng lực đợt một do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Kỳ thi diễn ra đồng loạt tại bốn cụm thi gồm: TP.HCM, Nha Trang, Bến Tre, An Giang với 30 địa điểm thi. Trong đó, cụm thi tại TP.HCM có đông thí sinh dự thi nhất với hơn 40.000 thí tại 21 địa điểm thi. Riêng cụm thi tại Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào đợt hai.

Kỳ thi chỉ diễn ra trong buổi sáng, các thí sinh bắt đầu làm bài từ 8 giờ. Bài thi dưới hình thức trắc nghiệm với 120 câu hỏi ở nhiều lĩnh vực. Thời gian làm bài trong 150 phút.

Được biết, ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT, đây là kỳ thi riêng do đại học tổ chức có đông thí sinh dự thi nhất và cũng là năm có nhiều thí sinh dự thi nhất trong ba năm tổ chức.

Kết quả kỳ thi này sẽ được sử dụng làm căn cứ xét tuyển của hơn 60 trường ĐH-CĐ. Trong đó có 10 đơn vị thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM với chỉ tiêu trung bình mỗi đơn vị từ 30-70%. Các trường ngoài hệ thống sử dụng với 10-20% chỉ tiêu mỗi trường.

Hơn 53.000 thí sinh bắt đầu dự thi đánh giá năng lực đợt 1 ảnh 1

Điểm thi tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM thực hiện khử khuẩn phòng ốc để đảm bảo an toàn phòng dịch trước ngày thi. Ảnh: ĐHCN

Theo số thống kê từ ĐH Quốc gia TP.HCM, năm nay có khoảng hơn 63.000 thí sinh đăng ký dự thi. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 còn phức tạp, Hội đồng quyết định tổ chức thành hai đợt.

Ở đợt thi này, những thí sinh thuộc diện F0, F1, F2; đang sống hoặc đã đến vùng dịch trong vòng 14 ngày hoặc đến từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội sẽ không dự thi. Riêng các thi sinh từ tỉnh Quảng Ngãi trở ra các tỉnh phía Bắc sẽ không tham gia kỳ thi tại cụm thi TP.HCM theo yêu cầu của UBND TP.HCM.

Hội đồng thi sẽ điều chỉnh lịch thi cho những thí sinh nói trên vào đợt hai nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia kỳ thi. Các thí sinh từ các tỉnh, thành (đủ điều kiện dự thi) đến TP.HCM lưu trú trước và sau ngày thi phải khai báo y tế tại các cơ sở y tế (trạm y tế) nơi lưu trú.

Thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng dịch COVID-19

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết do dịch COVID-19 còn phức tạp, kỳ thi có lượng lớn thí sinh dự thi nên trước khi kỳ thi diễn ra, tất cả thí sinh phải thực hiện khai báo trực tuyến các thông tin về tình hình sức khoẻ, lịch sử di chuyển, tiếp xúc theo quy định trên trang thông tin điện tử của Kỳ thi đánh giá năng lực.

Tại phòng thi, thí sinh thực hiện khai báo y tế, tình hình sức khoẻ, lịch sử di chuyển, tiếp xúc theo quy định trên tờ khai y tế được cán bộ coi thi phát trước thời gian làm bài thi. Những thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở trong thời gian thi sẽ không tiếp tục làm bài và được cán bộ y tế đưa đến khu vực riêng để theo dõi và phối hợp với cơ quan y tế địa phương để xử lý theo hướng dẫn của Bộ Y Tế.

ĐH Quốc gia TP.HCM cũng sẽ tổ chức đo thân nhiệt tại điểm thi và yêu cầu thí sinh đeo khẩu trang trong quá trình dự thi. Điều này áp dụng tương tự cho nhân sự làm công tác tổ chức thi.

Các cơ sở y tế tại địa phương có điểm thi đánh giá năng lực sẽ tham gia hỗ trợ cũng như xử lý các trường hợp y tế đột xuất khi kỳ thi diễn ra.