Một nhà hàng ở quận 1, TP.HCM cho biết, đây là lần đầu tiên nhà hàng nhập được cua dừa sau thời gian dài tìm kiếm loại đặc sản này.
Theo đó lô con cua dừa này có trọng lượng từ 1,5 – 2 kg/con, chiều dài sải chân khoảng 40-50cm, với giá bán dự kiến từ 6 triệu – 7 triệu đồng/kg, tức mỗi con sẽ dao động từ 9 triệu- 14 triệu đồng.
Mỗi con cua dừa sẽ có trọng lượng 1,5 - 2kg, giá bán từ 6 triệu - 7 triệu đồng/con. Ảnh: Thu Hà |
“Mặc dù giá cao nhưng sau khi biết thông tin này, nhiều khách hàng phân khúc cao cấp của nhà hàng đã đặt mua để thưởng thức hải sản khá khá hiếm gặp ở thị trường Việt Nam.
Cua dừa cho thịt chắc, ngon lại làm được rất nhiều món như đút lò phô mai, sốt tiêu kiểu Singapore, nấu cháo… tôi tin rằng thực khách sẽ rất thích thú”- một quản lý nhà hàng này nói.
Cua dừa chắc khỏe, có chiều dài sải chân khoảng 40-50 cm. Ảnh: Thu Hà |
Hiện những con cua dừa này được nhốt từng lồng riêng để tránh kẹp và đánh nhau. Ảnh: Thu Hà |
Theo ghi nhận, cua dừa có lớp vỏ đen, nâu sậm pha lẫn màu xanh, tím vàng. Đây là loại cua sống chủ yếu trên các hòn đảo thuộc Ấn Độ Dương và nhiều khu vực của Thái Bình Dương.
Một con cua dừa trưởng thành có thể nặng tới hơn 4kg và sải chân dài gần 1m, chính vì thế cua dừa rất giỏi leo trèo. Với các khớp chân khỏe, cặp càng rắn chắc chúng có thể leo tận ngọn dừa, xé được lớp vỏ để ăn phần cơm bên trong quả.
Ngoài ra, một số nhà khoa học còn ghi nhận cua dừa có thể săn bắt và ăn thịt một số loài động vật nhỏ như chuột hoặc chim. Cua dừa khi trưởng thành cũng sẽ từ bỏ đại dương và chọn cuộc sống thích nghi hoàn toàn trên cạn.
Tại Việt Nam, cua dừa được bán trong các nhà hàng hải sản với số lượng khiêm tốn, bởi nguồn cung nhập khẩu hạn chế và giá thành cao.