Hợp long cầu Phước Lộc sau gần 10 năm thi công

Đây là một trong các dự án giao thông trọng điểm của TP nhằm cải thiện tình trạng giao thông, từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Nhà Bè nói riêng và khu vực phía nam TP nói chung.

Trao đổi với PV, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban giao thông, chia sẻ: “Dự kiến sau khi hoàn thành công tác hợp long, các đơn vị thi công sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công để thông xe. Tuyến cầu chính này sẽ phục vụ nhu cầu đi lại của bà con trong tháng 12-2020 và hoàn thành toàn bộ công trình trước tết Nguyên đán Tân Sửu (tháng 2-2021)”.

Theo ông Phúc, cầu Phước Lộc hiện hữu là cầu liên hợp dầm thép bản bê tông cốt thép với tổng chiều dài 72 m; mặt cầu chỉ rộng 2,3 m, không có lề bộ hành và đã xuống cấp trầm trọng trong quá trình sử dụng. Hiện đơn vị chức năng đang khống chế phương tiện qua cầu, chỉ cho người và xe hai bánh lưu thông, tải trọng khống chế là 0,5 tấn.

Hợp long cầu Phước Lộc sau gần 10 năm thi công ảnh 1
Công trường dự án cầu Phước Lộc (huyện Nhà Bè). Ảnh: THU TRINH

Ông Phúc cho biết từ nhiều năm nay, người dân khu vực đi lại gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đô thị hóa xã Phước Lộc nói riêng và khu vực nối kết liên huyện cửa ngõ phía nam TP nói chung.

Vì vậy, TP có chủ trương xây dựng cầu Phước Lộc với tổng mức đầu tư hơn 400 tỉ đồng, trong đó có 90 hộ dân bị ảnh hưởng với tái định cư chín hộ dân.

Đối với hành trình đưa cầu Phước Lộc về đích, ông Phúc thông tin vào tháng 6-2012, Ban giao thông đã khởi công gói thầu xây lắp số 1 nhưng do vướng mặt bằng nên phải tạm dừng thi công từ tháng 7-2013. Đến tháng 7-2017, UBND huyện Nhà Bè phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án.

Đặc biệt, trong năm 2019, công tác giải phóng mặt bằng đã được UBND huyện Nhà Bè đẩy nhanh tiến độ, chủ đầu tư và UBND huyện Nhà Bè cùng các đơn vị liên quan đã phối hợp chặt chẽ, cập nhật tiến độ hằng tháng, hằng tuần, thậm chí hằng ngày trên Group Zalo để vận động, thuyết phục từng trường hợp một.

Tháng 6-2020, chủ đầu tư đã tiếp nhận 100% mặt bằng. Ngay sau đó, Ban giao thông cùng tập thể tư vấn, nhà thầu tập trung triển khai nhiều mũi thi công, đẩy nhanh tiến độ công trình. Đồng thời, các đơn vị tập trung, phối hợp giải quyết các hạng mục tồn đọng, vướng mắc trong công tác di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Đến đầu tháng 8, công tác này cũng đã hoàn thành.

Ông Phúc cho biết thêm hiện nay công trình đã hoàn thành phần hạ tầng móng trụ cầu và đang thi công kết cấu thượng tầng, hợp long cầu. Công trình đã đạt 90% khối lượng toàn dự án.

Dự án đầu tư xây dựng cầu Phước Lộc có năm gói thầu xây lắp gồm cầu chính, cầu dẫn, đường dẫn, lan can - chiếu sáng và cây xanh.

Chiều dài cầu 386 m, bao gồm 13 nhịp bê tông cốt thép; mặt cắt ngang 10,5 m, gồm các làn xe hỗn hợp cùng lề bộ hành và hệ thống lan can bảo vệ. Trong đó, chiều dài đường đầu cầu phía xã Phước Kiển là 143 m, phía xã Phước Lộc dài 180 m. 

Chủ tịch TP.HCM: Đất đắt như kim cương nhưng người dân sẵn sàng hiến đất mở hẻm

Chủ tịch TP.HCM: Đất đắt như kim cương nhưng người dân sẵn sàng hiến đất mở hẻm

(PLO)- "Vì cái chung, người dân sẵn sàng hy sinh hiến đất mở hẻm, khẳng định giá trị tốt đẹp của người dân TP.HCM " - ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu trong Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm trên địa bàn TP.HCM từ năm 2000 đến nay.