Hungary: Ông Viktor Orban thắng cử nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư

0:00 / 0:00
0:00

Ông Viktor Orban, người vừa đắc cử nhiệm kỳ thủ tướng Hungary thứ tư hôm 3-4, cho biết đảng của ông đã chiến thắng mặc dù phải đối mặt với sự can thiệp từ các lực lượng đối lập trong nước và “các đối thủ” trên khắp thế giới.

“Chúng ta đã giành chiến thắng lớn, điều này có thể được nhìn thấy từ mặt trăng. Chúng ta lâu nay bảo vệ chủ quyền và tự do của Hungary” - ông Orban phát biểu trước các thành viên đảng Fidesz và những người ủng hộ ông.

Kết quả đếm 98% số phiếu bầu cho thấy đảng Fidesz của ông Orban dẫn đầu với 53,1% số phiếu bầu, so với 35% dành cho liên minh đối lập của ông Peter Marki-Zay, đài RT đưa tin. Dựa vào kết quả sơ bộ, Văn phòng Bầu cử quốc gia Hungary cho hay đảng Fidesz sẽ có 135 ghế và liên minh đối lập có 56 ghế.

“Cả thế giới có thể thấy rằng nền chính trị dân chủ, bảo thủ, yêu nước của chúng ta đã chiến thắng. Chúng ta sẽ ghi nhớ chiến thắng này cho đến cuối đời bởi vì chúng ta đã phải chiến đấu với một lượng lớn đối thủ” - vị thủ tướng 58 tuổi nhấn mạnh.

Theo ông Orban, những "đối thủ” này không chỉ bao gồm các đảng đối lập ở Hungary mà còn bao gồm “các quan chức ở Brussels (Bỉ), các phương tiện truyền thông chính thống quốc tế, và cuối cùng là cả Tổng thống Ukraine. 

“Chúng tôi chưa bao giờ có nhiều đối thủ cùng lúc như vậy” - Thủ tướng Hungary tuyên bố.

Hungary: Ông Viktor Orban thắng cử nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư ảnh 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu trước truyền thông sau khi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 3-4 tại Budapest. Ảnh: RT

Trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử, các đối thủ và các hãng truyền thông phương Tây đã miêu tả ông Orban là “thân Putin”, sau khi ông từ chối thể hiện lập trường mạnh mẽ phản đối Tổng thống Nga Vladimir Putin và chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Vào trước ngày bầu cử diễn ra ở Hungary, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng ông Orban đã thất bại trong việc lên án ông Putin và thất bại trong cả việc hỗ trợ nỗ lực của Kiev.

“Ông ấy gần như là người duy nhất ở châu Âu công khai ủng hộ ông Putin” - Tổng thống Zelensky cho hay.

Phản hồi lại, Thủ tướng Orban giải thích ông đã và đang cố gắng giữ cho Hungary không xảy ra xung đột, đồng thời nói thêm rằng việc gửi vũ khí đến Ukraine sẽ khiến đất nước của ông trở thành mục tiêu trả đũa của Nga.

Ông cũng phản đối việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào nguồn năng lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga, khẳng định Hungary không có sẵn nhà cung cấp thay thế để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu của mình.

“Đây không phải là cuộc chiến của chúng ta, chúng ta phải tránh xa nó. Ông Zelensky không phải người bỏ phiếu và ông Putin cũng không tham gia cuộc bầu cử ở Hungary” - ông Orban nói.