LHQ: 3 tuần 3 triệu người rời bỏ Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 15-3 cho biết sau gần 3 tuần Nga tiến hành chiến dịch quân sự, số lượng người Ukraine rời bỏ đất nước và chạy trốn sang các quốc gia khác để thoát khỏi các cuộc giao tranh và không kích của Nga, hãng Reuters đưa tin.

Theo dữ liệu của Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), có khoảng 3.000.381 người đã rời Ukraine cho đến nay, thêm rằng họ đã chuẩn bị sẵn kế hoạch viện trợ cho 4 triệu người tị nạn, tuy nhiên con số này có thể sẽ tăng lên thêm nữa.

LHQ: 3 tuần 3 triệu người rời bỏ Ukraine ảnh 1

Những phụ nữ chạy Ukraine ngồi trong chiếc xe buýt sau khi vượt biên từ Ukraine sang Ba Lan tại trạm kiểm soát biên giới ở Medyka, ngày 15-3. Ảnh: REUTERS

Sau cuộc tấn công của Nga nhằm vào một căn cứ quân sự ở TP Yavoriv gần TP Lviv, một số người từ khu vực phía tây Ukraine cũng bắt đầu di tản sang các quốc gia láng giềng,

“Mọi người đều nghĩ khu vực phía tây Ukraine sẽ khá an toàn cho đến khi họ bắt đầu tấn công Lviv” - bà Zhanna, 40 tuổi, cho biết.

"Chúng tôi rời Kharkiv để đến tỉnh Kirovohrad. Chúng tôi muốn ở lại Ukraine chứ không muốn ra nước ngoài” - bà Zhanna chia sẻ sau khi chuyến tàu sơ tán chở bà đến ga xe lửa Przemysl, thị trấn gần nhất với khu vực biên giới giữa Ba Lan với Ukraine.

LHQ: 3 tuần 3 triệu người rời bỏ Ukraine ảnh 2

Một phụ nữ đứng bên trong xe buýt cùng xe đẩy con mình sau khi vượt biên từ Ukraine sang Ba Lan, tại trạm kiểm soát biên giới ở Medyka, ngày 15-3. Ảnh: REUTERS

Phần lớn số người tị nạn chạy trốn sang các quốc gia giáp biên giới với Ukraine như Ba Lan, Slovakia, Hungary, Romania và Moldova, với hơn một nửa trong số đó (khoảng 1,8 triệu người) đang ở Ba Lan.

Theo UNHCR, một số lượng đáng kể người tị nạn cũng đang bắt đầu di chuyển xa hơn về phía tây, với 300.000 người đã đi đến khu vực Tây Âu.

LHQ: 3 tuần 3 triệu người rời bỏ Ukraine ảnh 3

Một phụ nữ Ukraine đứng trong chuyến tàu đến Budapest khởi hành từ Zahony, Hungary, ngày 15-3. Ảnh: REUTERS

Cơ quan này cho biết thêm rằng những người rời khỏi Ukraine những ngày đầu nổ ra giao tranh chủ yếu là những công dân có nguồn lực và có người thân ở bên ngoài Ukraine, nhưng hiện tại nhiều người tị nạn đã vội vã rời khỏi nhà của mình mà không chuẩn bị trước, nên “dễ bị tổn thương hơn”.

LHQ: 3 tuần 3 triệu người rời bỏ Ukraine ảnh 4

Người dân chờ bên trong chuyến tàu đến Budapest khởi hành từ Zahony, Hungary, ngày 15-3. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi thấy rất nhiều người già và rất nhiều người khuyết tật, những người thực sự mong đợi và hy vọng đến giây phút cuối cùng rằng tình hình sẽ thay đổi” - cô Tatiana Chabac, một nhân viên cứu trợ của UNHCR chia sẻ. 

"Nếu chúng ta thực sự cố gắng hết sức và đoàn kết với nhau, chúng ta có thể đối mặt với thách thức này" - ủy viên phụ trách các vấn đề nội vụ của EU (Liên minh châu Âu) Ylva Johansson nhấn mạnh.

LHQ: 3 tuần 3 triệu người rời bỏ Ukraine ảnh 5

Nhà thi đấu thể thao Dumbraveni đã được chuyển thành nơi trú ẩn tạm thời, cho người tị nạn Ukraine ở Romania, ngày 15-3. REUTERS

Người tị nạn Ukraine muốn trở về nước

Tại Romania, phụ nữ và trẻ em Ukraine tiếp tục tràn qua cửa khẩu Siret nơi nhiệt độ xuống âm 2 độ C trong một đêm.

"Trên đường đến đây, tôi đã khóc vì tôi yêu đất nước của mình. Tôi muốn sống ở Ukraine nhưng không thể. Bởi vì họ đang phá hủy mọi thứ" - một người phụ nữ chia sẻ trong khi cố kìm nước mắt tại cửa khẩu Siret giữa Ukraine và Romania, nơi nhiệt độ xuống âm 2 độ C vào ban đêm.

LHQ: 3 tuần 3 triệu người rời bỏ Ukraine ảnh 6

Người dân Urkaine vui mừng khi gặp lại nhau tại nhà thi đấu thể thao Dumbraveni, được chuyển thành nơi trú ẩn tạm thời, ở Romania, ngày 15-3. Ảnh: REUTERS

Một số người tị nạn Ukraine đã quyết định trở về nước sau khi chạy trốn sang Moldova, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, để lấy thêm đồ đạc hoặc hy vọng có thể sống an bình trở lại.

Cô Liudmila cho hay cô quay trở lại Ukraine để mua đồ dùng học tập cho các con cô hiện đang sống tạm ở Chisinau, thủ đô của Moldova.

"Con tôi sẽ bắt đầu học trực tuyến từ ngày 14-3 và đó là lý do tại sao tôi nên mang theo một số thứ cho chúng, như sách và bút viết” - Liudmila nói.

LHQ: 3 tuần 3 triệu người rời bỏ Ukraine ảnh 7

Một phụ nữ Ukraine khóc khi ôm con chó của mình sau khi đến cửa khẩu Isaccea-Orlivka, Romania, bằng phà vào ngày 14-3. Ảnh: REUTERS

Một người phụ nữ khác (không tiết lộ danh tính), đang trên đường trở về TP Odessa với đứa con mới biết đi của mình, cho biết cô "chỉ muốn về nhà" khi gia đình cô đang vượt biên trở về Ukraine.

LHQ: 3 tuần 3 triệu người rời bỏ Ukraine ảnh 8

Người tị nạn Ukraine đến cửa khẩu Isaccea-Orlivka, Romania, vào ngày 14-3. Ảnh: REUTERS

Chính quyền Nga đã bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của mình tại Ukraine vào ngày 24-2, khiến nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế phẫn nộ.

Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường, tuy nhiên nhiều khu dân cư ở Ukraine vẫn liên tục bị pháo kích nhắm vào, khiến nhiều tòa nhà dân cư bị hư hại nặng, nhiều dân thường bị thương và thiệt mạng.

Nga rút khỏi Hội đồng châu Âu
Nga rút khỏi Hội đồng châu Âu

(PLO)- Nga tuyên bố rút khỏi Hội đồng châu Âu và cáo buộc các nước phương Tây lợi dụng cơ quan này để mở rộng ảnh hưởng quân sự, chính trị và kinh tế sang phía đông.