Nga cấm ông Trudeau, ông Biden và hàng loạt quan chức cấp cao Mỹ nhập cảnh

0:00 / 0:00
0:00

Hôm 15-3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã ra lệnh cấm nhập cảnh vào Nga đối với Thủ tướng Canada - ông Justin Trudeau, Tổng thống Mỹ Joe Biden và hàng chục quan chức cấp cao khác của chính phủ Mỹ để đáp trả các lệnh trừng phạt của mà Washington đã áp lên các quan chức Nga trước đó, tờ The Moscow Times đưa tin.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga cho biết lệnh cấm nhập cảnh này “là hậu quả của chính sách vô cùng kỳ thị Nga mà chính quyền Mỹ đương nhiệm đang theo đuổi”.

Theo đó, các quan chức có tên trong danh sách nhập cảnh bao gồm Tổng thống Joe Biden và các quan chức cấp cao Mỹ như Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương (CIA) William Burns, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan.

Nga cấm ông Trudeau, ông Biden và hàng loạt quan chức cấp cao Mỹ nhập cảnh ảnh 1

Ngoại trưởng Antony Blinken, Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin (thứ tự từ trái sang) bị cấm nhập cảnh vào Nga. Ảnh: AP

Ngoài ra, trong danh sách còn có các quan chức liên quan đến lĩnh vực kinh tế, thương mại như Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ Samantha Power, Thứ trưởng Bộ Tài chính Adewale Adeyemo và Giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ Reta Jo Lewis.

Bên cạnh đó, Nga cũng cấm con trai của ông Biden là Hunter Biden và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton nhập cảnh.

Theo Reuters, các lệnh cấm nhập cảnh này dường như phần lớn là mang tính biểu tượng vì Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đang duy trì quan hệ chính thức với phía Mỹ và phương Tây. Nếu cần thiết thì họ sẽ đảm bảo những người trong danh sách có thể đến Nga để tiến hành các cuộc tiếp xúc cấp cao.

Trước đó, chính quyền Washington đã cấm Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhập cảnh cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với các cá nhân, tổ chức, chính quyền Nga.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

(PLO)- Hàng loạt vụ tấn công “ăn miếng trả miếng” nghiêm trọng giữa lực lượng Mỹ và lực lượng thân Iran những ngày gần đây có nguy cơ làm “nồi lẩu” Syria bùng sôi trở lại.
VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

(PLO)- Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video cảnh bên trong TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) về đêm với nhiều tòa nhà bốc cháy ngùn ngụt.