Nga cấm ông Trudeau, ông Biden và hàng loạt quan chức cấp cao Mỹ nhập cảnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

Hôm 15-3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã ra lệnh cấm nhập cảnh vào Nga đối với Thủ tướng Canada - ông Justin Trudeau, Tổng thống Mỹ Joe Biden và hàng chục quan chức cấp cao khác của chính phủ Mỹ để đáp trả các lệnh trừng phạt của mà Washington đã áp lên các quan chức Nga trước đó, tờ The Moscow Times đưa tin.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga cho biết lệnh cấm nhập cảnh này “là hậu quả của chính sách vô cùng kỳ thị Nga mà chính quyền Mỹ đương nhiệm đang theo đuổi”.

Theo đó, các quan chức có tên trong danh sách nhập cảnh bao gồm Tổng thống Joe Biden và các quan chức cấp cao Mỹ như Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương (CIA) William Burns, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan.

Ngoại trưởng Antony Blinken, Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin (thứ tự từ trái sang) bị cấm nhập cảnh vào Nga. Ảnh: AP

Ngoài ra, trong danh sách còn có các quan chức liên quan đến lĩnh vực kinh tế, thương mại như Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ Samantha Power, Thứ trưởng Bộ Tài chính Adewale Adeyemo và Giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ Reta Jo Lewis.

Bên cạnh đó, Nga cũng cấm con trai của ông Biden là Hunter Biden và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton nhập cảnh.

Theo Reuters, các lệnh cấm nhập cảnh này dường như phần lớn là mang tính biểu tượng vì Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đang duy trì quan hệ chính thức với phía Mỹ và phương Tây. Nếu cần thiết thì họ sẽ đảm bảo những người trong danh sách có thể đến Nga để tiến hành các cuộc tiếp xúc cấp cao.

Trước đó, chính quyền Washington đã cấm Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhập cảnh cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với các cá nhân, tổ chức, chính quyền Nga.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm