Khó xử tình huống 'thắt cổ chai' ở châu Âu vì người tị nạn Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

Trên kênh TVN24 ngày 14-3, Thứ trưởng Nội vụ Ba Lan - ông Pavel Shefernaker cho biết Đức đã yêu cầu Warsaw ngừng đưa người tị nạn Ukraine bằng tàu hỏa đến nước này.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Berlin phải chật vật để xử lý tình trạng dòng người tị nạn ồ ạt đổ vào nước này.

Cụ thể, Thứ trưởng Shefernaker cho biết: "Đêm qua tôi đã nói chuyện với Bộ Nội vụ Đức, chúng tôi được yêu cầu tạm dừng các chuyến tàu đặc biệt đi đến Đức, vì đã có tình trạng tắc nghẽn ở đó".

Khó xử tình huống 'thắt cổ chai' ở châu Âu vì người tị nạn Ukraine ảnh 1

Dòng người tị nạn Ukraine đến các nước lân cận để né tránh xung đột. Ảnh: AFP

Ông cũng cho biết 28.000 người đã rời Ba Lan bằng tàu hỏa chỉ trong ba ngày, trong khi khoảng 1,5 triệu người tị nạn vẫn ở lại. Hiện họ cần được cung cấp một nơi để định cư tạm thời trong khi xung đột tiếp tục.

Bất chấp yêu cầu từ Đức, ông Shefernaker nhắc nhở các quốc gia rằng "tất cả chúng ta phải hỗ trợ lẫn nhau". Ông nói thêm rằng Ba Lan đang dựa vào "sự đoàn kết của châu Âu" để vượt qua cuộc khủng hoảng. Theo truyền thông Đức, mỗi ngày có khoảng 15.000 người Ukraine đến Berli.

Theo Liên Hợp Quốc, hơn 2,8 triệu người đã chạy khỏi Ukraine sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Những người tị nạn phải vượt biển để sang các nước láng giềng, bao gồm Hungary, Moldova, Ba Lan, Romania và Slovakia, trước khi chuyển sang các quốc gia khác để tìm kiếm sự an toàn.