Huy động 150 bác sĩ lấy, ghép tạng cứu 6 người cùng lúc

Bệnh viện (BV) Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) vừa phối hợp với BV Phổi Trung ương điều phối và lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não ngay tại BV.

Đây là lần thứ 4 BV Trung ương Quân đội 108 thực hiện song song việc lấy và ghép tạng cho bệnh nhân ngay tại BV.

Tạng của bệnh nhân chết não được dùng cứu sống cho 6 bệnh nhân khác nhau bao gồm: Ghép 2 phổi cho 1 bệnh nhân được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát; Ghép gan cho 1 bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B; Ghép 2 thận cho 2 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối; Ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay cho 1 bệnh nhân bị cụt cả hai cẳng tay do tai nạn chất nổ. 

Ngoài ra, BV còn phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia lấy và ghép tim cho 1 bệnh nhân bị viêm cơ tim thể dãn giai đoạn cuối tại BV Hữu nghị Việt Đức.

Các bác sĩ BV Trung ương Quân đội 108 trước khi chuẩn bị lấy và ghép tạng. Ảnh: BV cung cấp

Để thực hiện ca mổ lấy, ghép này, BV Trung ương Quân đội 108 đã huy động hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên của BV tham gia phối hợp chặt chẽ. Điều đặc biệt là 12 bàn mổ được phối hợp hoạt động đồng thời.

Sau 24 giờ chuẩn bị khẩn trương và trong suốt hơn 10 giờ tiến hành phẫu thuật, kết quả của các ca lấy, ghép đa mô tạng cho đến nay đều rất thuận lợi.

“Đây thực sự là một trận đánh lớn, có sự chỉ đạo, điều hành, phối hợp và tổ chức thực hiện rất chặt chẽ giữa các chuyên khoa trong BV” – lãnh đạo BV nói.

Được biết, bệnh nhân được ghép phổi là một người đàn ông 54 tuổi, được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát từ 2 năm nay.Đây là loại bệnh lý gây xơ hóa phế nang và mô kẽ của phổi dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy nghiêm trọng.

Ca ghép gan từ người cho chết não lần này là ca ghép gan thứ 51 được thực hiện thành công tại BV Trung ương Quân đội 108.

Đặc biệt, trong ca lấy ghép đa mô tạng này, lần đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á, các bác sĩ đã ghép thành công đồng thời 2 cẳng tay cho một bệnh nhân nam 18 tuổi. Cách đây 3 năm, khi chưa đầy 15 tuổi, bệnh nhân bị tai nạn chất nổ khiến cả hai cẳng tay bị dập nát hoàn toàn. 

Sau ghép, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân được ghép đều hoàn toàn ổn định. Các chỉ số xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường. Các bệnh nhân ghép gan và ghép thận đã được xuất viện 3 tuần sau mổ. Bệnh nhân ghép phổi cũng đã được ra viện sau ghép 4 tuần. Đối với bệnh nhân được ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay thì cho đến nay tất cả các vết thương đều đã liền sẹo, chi ghép sống tốt.

Sau 3 năm thực hiện đề án nghiên cứu khoa học Tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người,BV Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện thành công 240 ca ghép tạng và đạt được nhiều thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực ghép tạng, đặc biệt là kỹ thuật lấy, ghép đa tạng. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm