Hy Lạp -Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng, Đức cảnh báo hậu quả lớn

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas sẽ cố gắng xoa dịu căng thẳng đang dâng cao giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Berlin lo ngại căng thẳng giữa hai nước tại Đông Địa Trung Hải có thể đẫn tới xung đột lớn hơn, theo đài RT.

Hy Lạp -Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng, Đức cảnh báo hậu quả lớn ảnh 1
Đội tàu chiến hộ tống tàu khảo sát Oruc Reis của Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải hôm 21-8. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Christopher Burger cho biết ông Maas sẽ thực hiện sứ mệnh hòa giải Athens và Ankara trong ngày 25-8. Ông Burger cho biết thêm “đối thoại trực tiếp và những bước đi lẫn nhau hướng tới giảm xung đột là cần thiết nhằm tìm ra một giải pháp hạ nhiệt căng thẳng”.

“Chúng tôi quan ngại rằng những xung đột này đang gây căng thẳng cho các mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ. Và nếu căng thẳng tiếp tục gia tăng, leo thang hơn nữa thì thậm chí có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng hơn” – ông Burger nhấn mạnh.

Nhiều năm qua, Cyprus và Hy Lạp luôn phản đối các tàu Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành khoan thăm dò dầu khí tại các vùng biển tranh chấp.

Tình hình leo thang trong tháng 8 khi Ankara triển khai một đội tàu hộ tống quân sự cùng với tàu khảo sát hoạt động gần một đảo của Hy Lạp nhưng nằm gần bờ biển phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hy Lạp đã điều tàu chiến giám sát các hoạt động của tàu Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Pháp đưa lực lượng hải quân tới ủng hộ Athens.

Đáp trả, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng “không có nước thực dân hay đe dọa nào” có thể ngăn Ankara khai thác tài nguyên thiên nhiên ở Đông Địa Trung Hải.