Iran chặn âm mưu của Israel ám sát chỉ huy IRGC

Tướng Qassem Soleimani được xem là người đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động chống khủng bố dẫn đến sự sụp đổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria.

Hôm 3-10, ông Hossein Taeb, người đứng đầu đơn vị tình báo của IRGC, cho biết các cơ quan tình báo Do Thái-Ả Rập lên kế hoạch cho một nhóm người xâm nhập Iran để mở đường cho một cuộc tấn công bằng bom nhắm vào Tướng Soleimani, người chỉ huy Lực lượng Quds của IRGC ở tỉnh Kerman, đông nam Iran.

Theo ông Taeb, nhóm người nói trên được cho là đã mua một khu đất bên cạnh Husseiniyah (hội trường tôn giáo) thuộc sở hữu người cha quá cố của Tướng Soleimani, chôn 350-500 kg chất nổ bên dưới, và cho nổ tung nơi này trong tang lễ của Imam Hussein (PBUH), một người lãnh đạo dòng Hồi giáo Shiite, vào ngày 8-9.

Tuy nhiên, âm mưu này đã bị lộ và được theo dõi kể từ khi những phần tử chủ chốt được đưa sang một quốc gia láng giềng để tham gia các chương trình đào tạo với chi phí cao trước khi thực hiện âm mưu nói trên, quan chức IRGC cho biết.

Theo sau một “hoạt động tình báo chính xác và thông minh”, một đơn vị tình báo của IRGC, “đã thành công trong việc bắt giữ nhóm ba thành viên”. Ông nói thêm rằng tình báo Do Thái-Ả Rập đã mất nhiều năm để lên kế hoạch thực hiện âm mưu này.

“Thông qua hành động đáng ngại này, họ đã châm ngòi một cuộc xung đột tôn giáo và miêu tả cuộc ám sát như một vụ trả thù trong nước. Tuy nhiên, với sự phù hộ của đấng tối cao, dù đã lên kế hoạch nhiều năm, họ vẫn vấp phải rào cản đến từ sự cần cù và cảnh giác của con người Iran và mắc bẫy của đơn vị tình báo IRGC trước khi có thể thực hiện âm mưu” - ông nói thêm.

Ông cũng cho biết sau khi bị bắt giữ, nhóm người nói trên đã thú nhận rằng họ muốn làm một "điều gì đó lớn lao" để phá vỡ trật tự nội bộ và khiến dư luận chú ý.

Iran chặn âm mưu của Israel ám sát chỉ huy IRGC ảnh 1
Thiếu tướng Qassem Soleimani, người chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).Ảnh: AP


Thiếu tướng Soleimani đã lãnh đạo các cố vấn quân sự Iran ủng hộ quân đội Syria và Iraq trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố, mà rất nhiều trong số đó "được ủng hộ bởi Israel và một số nước Ả Rập thuộc Vịnh Ba Tư".

Trong danh sách Chính sách Đối ngoại (FP) 2019 của Các Viện chính sách toàn cầu, Tướng Soleimani đứng đầu trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Tờ The New York Times từng tiết lộ vào tháng 3-2017. một cuộc họp đã được tổ chức tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia nhằm ám sát các quan chức Iran, cụ thể là Tướng Soleimani.