Iran: Mỹ sẽ bị các nước cô lập nếu khôi phục lệnh trừng phạt

Chính quyền Iran ngày 20-9 cho biết "kẻ thù truyền kiếp" của họ là Mỹ đang phải đối mặt với "sự cô lập" sau khi các quốc gia khác bác bỏ tuyên bố đơn phương của nước này cho rằng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) đối với Tehran sẽ có hiệu lực trở lại.

Hãng tin Channel News Asia (CNA) dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định chiến dịch gây áp lực với Iran của chính quyền Washington đã phản tác dụng.

“Có thể nói rằng sức ép tối đa mà Mỹ áp đặt lên Iran, về khía cạnh chính trị và pháp lý, đã biến thành sự cô lập tối đa của Mỹ” - ông Rouhani tuyên bố.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định chiến dịch gây áp lực với Iran của Mỹ đã phản tác dụng. Ảnh: REUTERS

Trước đó ngày 20-8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nộp đơn khiếu nại lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhằm kích hoạt cơ chế "snapback" khôi phục trừng phạt và gia hạn cấm vận vũ khí với Iran, cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Theo tiến trình, sau khi nhận được đề nghị chính thức của Mỹ, các nước thành viên còn lại trong HĐBA sẽ có 10 ngày để đưa ra quyết định có chấp thuận kích hoạt cơ chế snapback hay không.

Nếu các bên không thống nhất được, các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran sẽ tự động được kích hoạt sau 30 ngày kể từ khi Mỹ chính thức đưa ra đề nghị, và các quốc gia thành viên LHQ phải thực thi sau thời hạn trên.

Hầu hết các nước thành viên HĐBA LHQ, cụ thể 13 trong số 15 quốc gia thành viên HĐBA đã phản đối việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran.

Các nước cho rằng Mỹ đang hành động vô lý khi chính Washington đã rút khỏi các thỏa thuận hạt nhân với Iran hôm 8-5-2018 và không ngừng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Iran.

Quốc kỳ Iran ở trước trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở Vienna, Áo ngày 9-9-2019.  Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu gần một tháng sau đó, ông Pompeo cho biết ngoài các lệnh trừng phạt của HĐBA LHQ đối với Iran, Mỹ sẵn sàng trừng phạt các quốc gia nào chống lại các biện pháp này.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng Washington sẽ tiếp tục "chiến dịch gây áp lực tối đa" chống lại Iran cho đến khi đạt được một thỏa thuận toàn diện.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Pompeo tiết lộ "trong những ngày tới, Mỹ sẽ công bố một loạt các biện pháp bổ sung để tăng cường cho các lệnh trừng phạt của HĐBA LHQ và buộc những người vi phạm phải chịu trách nhiệm".

Ngược lại, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định ông sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào trước tuyên bố của Mỹ muốn khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran vì "còn nhiều điều không chắc chắn" về vấn đề này.

Theo Reuters, ông Guterres đã chỉ định các quan chức HĐBA LHQ phù hợp để giám sát vấn đề này. Ông cũng khẳng định rằng khi đề xuất của Mỹ vẫn còn "đang chờ để làm rõ" thì ông sẽ không chấp thuận hay tiến hành bất kỳ lệnh trừng phạt nào.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.