IS từ Syria đã chỉ đạo vụ đánh bom bình gas ở Paris

Công tố viên François Molins khẳng định ô tô chở năm bình gas được phát hiện lúc 3 giờ 33 phút rạng sáng 4-9. Ông khẳng định kết quả điều tra cho thấy đây là một vụ tấn công khủng bố do một nhóm phần tử nữ khủng bố trẻ tuổi đã tuyên thệ trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

Nhóm nữ khủng bố gồm ba tên: Inès Madani 19 tuổi (ảnh), Sarah H. 23 tuổi và Amel S. 39 tuổi. Cả ba đã bị bắt sau khi cảnh sát phát hiện ô tô chở bình gas. Nhóm khủng bố này được bọn IS ở Syria điều khiển từ xa trong quá trình âm mưu tấn công. Cơ quan điều tra cho rằng nhóm này liên lạc với IS thông qua dịch vụ nhắn tin miễn phí Telegram.

Cơ quan điều tra chưa xác định nguyên nhân vì sao âm mưu đánh bom bằng bình gas lại không thành. Ba nữ khủng bố trên có thể đã lái xe đến vị trí gần Nhà thờ Đức Bà rồi bỏ đi. Trong năm bình chứa gas có ba bình có dấu vết dầu máy. Công tố viên François Molins cho biết có một điếu thuốc lá hút dở được tìm thấy trong cốp xe bên cạnh một cái mền có dấu vết xăng dầu. Nếu chiếc xe bị cháy ắt các bình gas sẽ phát nổ.

Theo kết quả điều tra, trên ô tô có dấu vân tay của một phụ nữ tên Ornella G., 29 tuổi, một đối tượng nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Pháp vì nuôi ý định sang Syria gia nhập khủng bố. Nghi can này đã bị bắt.

Căn cứ nhãn bảo hiểm dán trên xe, cơ quan điều tra đã lần ra chủ ô tô có năm con gái, trong đó có nghi can chủ chốt Inès Madani. Sau đó cảnh sát sử dụng biện pháp định vị qua điện thoại và nghe lén điện thoại, xác định được vị trí của nghi can chủ chốt này.

Inès Madani là người giữ chìa khóa chiếc ô tô chở năm bình gas. Một bức thư được tìm thấy cho thấy Inès Madani đã tuyên thệ trung thành với IS. Cuốn sổ tay có ghi các câu kinh Coran được tìm thấy trong ô tô không nêu thông tin nào liên quan đến IS hay tổ chức khủng bố Hồi giáo nào.

Đài truyền hình Bỉ RTBF đưa tin nghi can chủ chốt Inès Madani có liên hệ với các phần tử cực đoan người Bỉ và có tên trong danh sách điều tra của Bỉ. Inès Madani cùng các phần tử cực đoan Bỉ dự tính xuất cảnh sang Syria gia nhập khủng bố.

Những người hàng xóm của gia đình Inès Madani mô tả Inès Madani là một người con gái rất đằm thắm, cởi mở, vì vậy họ cảm thấy bị sốc khi nghe tin Inès Madani là phần tử khủng bố IS.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm