Kể chuyện làm từ thiện, MC Phan Anh: Chắc chắn tôi có tham...

0:00 / 0:00
0:00

“Điều khó khăn nhất khi làm thiện nguyện cho cộng đồng đó là việc ghi nhận được tham sân si của mình và làm sao có thể chế ngự  được tham sân si đó”- MC Phan Anh nói.

Ngày 24-9, báo Đại đoàn kết (Cơ quan Trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) tổ chức toạ đàm trực tuyến Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?

Khách mời của chương trình gồm: Ông Lưu Bình Nhưỡng, Tiến sĩ Luật, ĐBQH khoá XIV; Đại tá, Tiến sĩ, Luật sư Lê Ngọc Khánh và một số nghệ sĩ nổi tiếng thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện: MC Phan Anh; Ca sĩ Thái Thuỳ Linh.

Chia sẻ tại tọa đàm, MC Phan Anh kể lại hành trình đến với bà con năm 2016 của mình, anh cho biết lúc đó mọi người hỏi anh rằng bạn có tham không, anh trả lời: “Chắc chắn tôi phải trả lời tôi có tham, nhưng vào thời điểm đó tôi không nhận ra cái tham của mình. Ở đây không phải là tham lấy tiền của bà con mà tham được mọi người ghi nhận nhiều hơn, ủng hộ nhiều hơn. Tham đó dẫn đến điều mình không đủ tỉnh táo, để cảm xúc chế ngự mình”.

Kể chuyện làm từ thiện, MC Phan Anh: Chắc chắn tôi có tham... ảnh 1

MC Phan Anh phát biểu tại toạ đàm. Ảnh chụp màn hình. 

Anh cũng cho biết, lúc đó ai có ý kiến về mình thì anh ghét người ta, tranh đấu với nguời ta để chứng minh mình trong sáng. Điều đó dẫn tới việc anh không chỉ làm việc thiện nguyện nữa mà còn sa vào việc khác. “Một thời gian dài tôi đau khổ vì sao mình làm việc tốt mà lại có những thị phi này. Tôi không ghi nhận được tham sân si của mình, không nhìn ra cái sai của mình trong quá trình đó”- anh nói.

Nói đến vấn đề minh bạch trong hoạt động từ thiện, anh nêu quan điểm: Từ cá nhân mình Phan Anh ủng hộ tuyệt đối phải minh bạch, không phải trong chuyện từ thiện mà mọi lĩnh vực trong đời sống. “Chính trị, xã hội đều cần phải minh bạch, vì đó là điều kiện tiên quyết để cho sự phát triển. Minh bạch không phải để bảo vệ mình mà phải bảo vệ niềm tin của mọi nguời rằng những điều tử tế trong xã hội này còn tồn tại. Niềm tin rất có ý nghĩa trong cuộc sống.  Chuyện minh bạch sao kê là chuyện đương nhiên”- MC Phan Anh bày tỏ.

Kể chuyện làm từ thiện, MC Phan Anh: Chắc chắn tôi có tham... ảnh 2

Các đại biểu chia sẻ nhiều quan điểm về việc làm từ thiện. Ảnh chụp màn hình.

Cũng là người gắn bó với hoạt động thiện nguyện, ca sĩ Thái Thùy Linh cho biết mình đã khó khăn đi tìm câu hỏi tại sao mình ở hiền mà không gặp lành, thậm chí nhận được nhiều thị phi, nghi ngờ. Sau đó chị hiểu được rằng xã hội có người yêu, người ghét, có những người hiểu, người chưa hiểu, thậm chí có người không muốn hiểu, nhưng hãy luôn luôn xác định làm thiện nguyện vì ai, muốn giúp gì cho họ, và đã giúp được chưa, đừng quá quan tâm việc mọi người đánh giá thế nào và đồn đại gì. “Vì như thế chắc chắn không thể đi con đường này và sẽ dừng lại rất sớm”- chị nói.

Cũng tại tọa đàm, TS Lưu Bình Nhưỡng, ĐBQH khoá XIV khẳng định, việc cá nhân đứng ra vận động thành lập quỹ chính thức chỉ cần không thực hiện đúng quy định pháp luật đã là vấn đề, không cần biết có trục lợi hay không.

“Lòng tốt nếu chúng ta thiếu lý trí có thể dẫn đến những hậu quả xã hội và chính lòng tốt đôi khi lại nguồn nguy hiểu cao độ về vấn đề vi phạm”- ông nói và đồng  thời nêu quan điểm: Không nên cấm cá nhân làm tự thiện mà phải tạo được cơ chế pháp lý cho điều đó.

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

(PLO)- Ngày 3-6, hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5-6) Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã đồng hành cùng Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành cùng các cơ quan ban ngành trên địa bàn tham dự lễ phát động “Tuần lễ Đồng Nai xanh” với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.
100 xe máy cổ hội ngộ tại TP Nha Trang

100 xe máy cổ hội ngộ tại TP Nha Trang

(PLO)- Bộ sưu tập xe máy cổ với 100 loại xe như: Vespa, Mobylette, Honda 72, Honda CD 125 Benly, Rebel, Minsk, BMW… được triển lãm Khu du lịch Champa IsLand Nha Trang.