Kẻ dùng búa sát hại chị em chủ quán cà phê lãnh 11 năm tù

Chiều 15-3, sau một ngày xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt Mai Quốc Nam (40 tuổi, trú quận Cầu Giấy, Hà Nội) 11 năm tù về tội giết người và phải bồi thường cho hai bị hại là chị em chủ quán cà phê ở Phan Thiết 380 triệu đồng.

HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo Nam thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt. Cha ruột của bị cáo đã tự nguyện bồi thường một phần thiệt hại. Ngoài ra cha của bị cáo Nam là người được tặng thưởng nhiều danh hiệu nên bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ .

Quang cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, Nam thừa nhận hành vi phạm tội đúng như những gì cáo trạng đã truy tố. Đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo 10-11 năm tù.

Theo cáo trạng, chiều tối 1-6-2020, Nam điều khiển xe mô tô trộm được, đeo biển số giả từ TP.HCM theo Quốc lộ 1A ra Phan Thiết, Bình Thuận. Rạng sáng hôm sau, Nam vào quán cà phê võng của chị Đào Thị Kiều Trang (35 tuổi) trên đường Trường Chinh thuộc phường Xuân An, Phan Thiết hỏi mua một gói thuốc lá.

Thấy trong quán chỉ có chị Trang đang quay lưng đứng tại quầy bán hàng, Nam lấy một cây búa trong túi xách tấn công liên tục vào vùng đầu chị Trang. Bị đánh bất ngờ, nạn nhân đưa hai tay lên chống đỡ, kêu cứu.

Nghe tiếng kêu cứu, anh Đào Hùng (25 tuổi, em ruột chị Trang) đang ngủ trong nhà liền mở cửa chạy ra. Lúc này, Nam tiếp tục áp sát và dùng búa đánh liên tiếp nhiều cái vào vùng đầu làm anh Hùng ngã xuống nền nhà.

Khi Nam quay lưng bỏ chạy, anh Hùng đứng dậy đuổi theo, Nam quay lại tiếp tục dùng búa đánh nhiều cái trúng vùng mặt, anh Hùng bị té ngã lộn vòng ra phía sau. Nam chạy ra khỏi quán, điều khiển xe mô tô bỏ trốn.

Chị em chủ quán cà phê, hai bị hại của vụ án

Sáng 4-6-2020, Nam về đến Hà Nội và đến nhà người quen là Trần Thượng Phẩm (đệ tử thân cận trước đây của Khánh 'trắng', vừa đi cai nghiện ma túy về) ở Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội cùng nhau sử dụng ma túy đá.

Khoảng 5 giờ sáng 5-6, sau khi sử dụng ma túy đá, phát hiện bị cảnh sát bao vây, Nam chạy ra ban công tầng 2 của ngôi nhà, trèo lên ống thoát nước để lên tầng thượng.

Sau đó, tên này tiếp tục nhảy qua khoảng 30 nóc nhà ở khu vực trên nhưng tắc đường thoát thân nên nhảy từ tầng 3 xuống và rất may rơi trúng nệm, lưới của lực lượng truy bắt đã đón sẵn, nhờ đó không bị thương tích.

Tại phiên tòa, Nam thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội

Kết quả giám định, chị Trang bị thương tích 39%, anh Hùng bị 24%. Về dân sự, hai bị hại yêu cầu bồi thường hơn 900 triệu đồng.

Cáo trạng kết luận Nam đã vô cớ dùng búa đóng đinh là vật rắn chắc, đánh mạnh liên tiếp vào vùng đầu là bộ phận xung yếu của con người nhằm tước đoạt tính mạng của chị Trang và anh Hùng.

Việc chị Trang và anh Hùng không chết là ngoài ý muốn nên Nam phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người, phạm tội thuộc trường hợp giết 2 người trở lên và có tính chất côn đồ. Hành vi của Nam rất nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự tại địa phương, cần phải xử nghiêm.

Sau phiên tòa, cả chị Trang lẫn anh Hùng đều cho rằng mức trên là không tương xứng với hành vi phạm tội dã man của bị cáo và cho biết sẽ kháng cáo, yêu cầu tăng hình phạt.

“Hành vi của hung thủ là giết hai người trở lên; có tính chất côn đồ… khung hình phạt 12-20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra, nhân thân bị cáo rất xấu, vừa trộm xe xong là thực hiện giết người nhưng tòa sơ thẩm lại tuyên dưới khung là không thể chấp nhận” - anh Hùng bức xúc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm