Khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới vào kỳ nghỉ lễ 30-4

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 năm nay được dự báo nhiều khả năng sẽ xuất hiện các hình thái thời tiết nguy hiểm như mưa lớn diện rộng, áp thấp nhiệt đới hoặc bão với xác suất trên 70%.

Ngày 25-4, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai năm 2022.

Thiệt hại do thiên tai năm 2021 giảm nhiều

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban Thường trực, cho biết năm 2021, mặc dù các quốc gia đã rất nỗ lực phòng chống song thiên tai đã làm 16.000 người chết, mất tích. Tổng thiệt về kinh tế trên 340 tỉ US, đồng thời tác động đến mọi mặt của đơi sống, kinh tế-xã hội của nhiều quốc gia, khu vực.

Tại Việt Nam, thiên tai năm 2021 không diễn ra khốc liệt, dị thường như năm 2020 nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, doanh nghiệp, đặc biệt là chính quyền cơ sở, công tác phòng, chống thiên tai đã đạt được nhiều kết quả, giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất về người và tài sản trong năm 2021.

Thiên tai năm 2021 đã làm 108 người chết, mất tích; thiệt hại vật chất 5.200 tỉ đồng, thiệt hại thấp nhất trong những năm gần đây.

Khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới vào kỳ nghỉ lễ 30-4 ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai năm 2022. Ảnh: VGP

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, từ đầu năm 2022 đến nay, thiên tai tuy không diễn ra dồn dập và khốc liệt như năm 2020 nhưng vẫn diễn biến phức tạp, bất thường với mưa lũ lớn trái mùa kèm theo dông lốc trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung; rét lịch sử cuối tháng 2 ở khu vực miền núi phía bắc. Không chỉ vậy, động đất cũng gia tăng cả về cường độ và tần suất tại huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu rõ, hội nghị sẽ nhìn nhận, đánh giá lại tình hình thiên tai, kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế, bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống năm 2021 và những tháng đầu năm 2022. Từ đó đề ra nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới một cách cụ thể, sát thực và hiệu quả nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản, môi trường sống, ổn định sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển bền vững đất nước.

Kỳ nghỉ lễ 30-4 xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm

Tại hội nghị, ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ TN&MT đã điểm qua những nét chính về diễn biến thời tiết, thiên tai từ đầu năm 2022 đến nay.

Theo đó, trong bốn tháng đầu năm đã xảy ra rét đậm, rét hại khiến nhiệt độ thấp nhất giảm đến dưới -1 độ C ở một số khu vực vùng núi phía Bắc. Khu vực Trung bộ và Tây Nguyên cũng xảy ra đợt mưa lớn trái mùa vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 do ảnh hưởng của vùng áp thấp hình thành trên vùng biển phía đông nam quần đảo Trường Sa. Theo thống kê trong 10 năm gần nhất, đây là đợt mưa lớn trái mùa hiếm gặp ở khu vực Nam Trung bộ, nhất là trong tháng 3.

Cùng với đó, mùa mưa bão năm nay ở Tây Bắc Thái Bình Dương cũng xuất hiện sớm hơn một tuần so với hàng năm khi ngay từ đầu tháng 4, khu vực này đã ghi nhận sự xuất hiện của hai cơn bão.

Về tình hình thời tiết, thiên tai thời gian tới, đặc biệt là kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, lãnh đạo Tổng cục Khí tượng thủy văn nhận định khả năng dịp nghỉ lễ này sẽ xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm như mưa lớn diện rộng ở Bắc bộ, Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên, Nam bộ; trên biển có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới hoặc bão với xác suất trên 70%.

Cụ thể, từ 25 đến 27-4 ở Tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ sẽ xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 25-27 độ C, nhiều nơi trên 37 độ. Riêng vùng phía tây của Bắc và Trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Từ ngày 25 đến 26-4, đồng bằng Bắc bộ và Hà Nội có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất khoảng 34-36 độ.

Về khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới, ông Thái cho biết: "Từ ngày 26 đến 27-4, dự báo hình thành dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực phía nam của Biển Đông. Khoảng ngày 29-4 đến 3-5, trên dải hội tụ nhiệt đới có khả năng xuất hiện một xoáy thuận nhiệt đới, xác suất trên 70%" - ông Thái nói.

Tiếp tục dự báo, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho hay từ ngày 30-4 đến 2-5, Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng.

Từ ngày 29-4 đến 3-5, miền Trung, Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng xuất hiện mưa, mưa rào và giông.