Phó Thủ tướng yêu cầu đánh giá mức độ ảnh hưởng của động đất ở Kon Tum

(PLO)- Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Kon Tum tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân biết các biện pháp ứng phó, tránh hoang mang, hoảng loạn khi xảy ra động đất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-4, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc xử lý động đất tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chỉ đạo Viện Vật lý địa cầu tiếp tục thực hiện quan trắc, giám sát động đất tại khu vực nêu trên, báo tin kịp thời cho các cơ quan và nhân dân biết để chủ động ứng phó phù hợp.

Thông tin động đất tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Ảnh: PCTT ảnh 1

Thông tin động đất tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Ảnh: PCTT

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, nghiên cứu, đánh giá cụ thể nguyên nhân, mức độ và nguy cơ ảnh hưởng của động đất và công bố để chính quyền và nhân dân biết chủ động ứng phó phù hợp, tránh gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Phó Thủ tướng giao các Bộ Công Thương, NN&PTNT, Giao thông vận tải theo chức năng quản lý nhà nước chỉ đạo theo dõi, đánh giá, chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, thủy lợi và công trình kết cấu hạ tầng giao thông trong khu vực có thể chịu ảnh hưởng do động đất, không để xảy ra sự cố bất ngờ, mất an toàn công trình.

Về phía địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo cơ quan chức năng triển khai việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn nhân dân biết các biện pháp ứng phó, tránh hoang mang, hoảng loạn khi xảy ra động đất.

Trong những ngày qua đã liên tiếp xảy ra một số trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Theo báo cáo của Viện Vật lý địa cầu, từ đầu năm 2021 đến nay, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã xảy ra 169 là số trận động đất. Riêng từ ngày 15 đến 18-4, ghi nhận 22 trận động đất. Các trận động đất này có độ lớn 2,5-4,5 độ Richter. Trong khi đó, thời gian từ năm 1903 đến 2020, trên khu vực huyện Kon Plông và lân cận mới ghi nhận 33 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ Richter.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho hay, theo đánh giá sơ bộ, khả năng đây là động đất kích thích, nghi do hoạt động tích nước của thủy điện Thượng Kon Tum. Tuy nhiên, đây mới là nghi vấn, để có kết luận chính xác vẫn cần có nghiên cứu bài bản.

Đồng thời, ông Xuân Anh cũng nhận định tại huyện Kon Plông thời gian tới có thể có động đất với độ lớn 5-5,5 độ Richter.

Trước tình hình này, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã yêu cầu thủy điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đặc biệt là thủy điện Thượng Kon Tum phải dừng tích trữ thêm nước, đề phòng tình trạng mưa trái mùa như vừa qua có thể kích hoạt thêm động đất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm