Khẩn cấp ứng phó áp thấp nhiệt đới đang mạnh thành bão

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (Trung tâm KTTVQG), chiều 6-7, cơn áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực đông bắc Biển Đông đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Lúc 13 giờ trưa nay, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở ngay trên vùng biển phía nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Áp thấp nhiệt đới vừa tan thì áp thấp nhiệt đới khác đang thành bão

Đối với vùng áp thấp ở vùng biển phía đông nam quần đảo Hoàng Sa, Trung tâm KTTVQG cũng cho biết vào đêm 5-7, vùng áp thấp này đã mạnh lên thành ATNĐ.

Vào lúc 13 giờ ngày 6-7, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 70 km tính từ tâm ATNĐ.

Khẩn cấp ứng phó áp thấp nhiệt đới đang mạnh thành bão ảnh 1
Sơ đồ dự báo vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm KTTVQG

Các chuyên gia khí tượng dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, cường độ cấp 8, giật cấp 10. ATNĐ di chuyển theo hướng tây tây bắc, tốc độ 10-15km/giờ.

Cảnh báo: Vùng nguy hiểm do ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 15,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 108,5 đến 113,0 độ Kinh Đông.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong các giờ tiếp theo, bão duy trì hướng tây tây bắc, tốc độ 20km/giờ và suy yếu dần thành ATNĐ, sau đó là vùng áp thấp trên đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa.

Do ảnh hưởng của ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, vùng biển phía tây ở Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 2,5-4,5m; biển động mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động.

Từ chiều mai, 7-7 đến hết ngày 8-7, ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt (khu vực mưa lớn nhất tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An).

Khẩn cấp ứng phó ATNĐ khả năng mạnh thành bão

Trưa nay, 6-7, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai (Ban chỉ đạo) đã có công điện số 7 yêu cầu các tỉnh, thành phố Bắc bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, các bộ ngành liên quan chủ động ứng phó với cơn ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão gây gió mạnh trên Biển Đông và tạo ra đợt mưa lớn diện rộng.

Theo đó, Ban chỉ đạo yêu cầu trên tuyến biển phải thông báo cho chủ các phương tiện, biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Cạnh đó, các tỉnh ven biển quản lý chặt chẽ phương tiện ra khơi, tùy theo diễn biến của ATNĐ để chủ động cấm biển.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các tỉnh vùng đồng bằng Bắc bộ và ven biển chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, các tuyến đê xung yếu, khu vực sản xuất nông nghiệp, khu đô thị và khu công nghiệp... khi ATNĐ đổ bộ.

Đối với vùng núi, yêu cầu rà soát các nhà ở không an toàn để kịp thời sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Giáo dục và Đào tạo... theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

"Đặc biệt triển khai ngay việc rà soát phương án sơ tán, di dân đảm bảo an toàn hai mục tiêu phòng, chống thiên tai và dịch COVID-19 cho người dân, các lực lượng tham gia phòng, chống thiên tai tại khu vực ảnh hưởng của bão, mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét. Thời gian hoàn thành trước 16 giờ chiều ngày 7-7" - công điện yêu cầu.

SEA Games và Quốc hội

SEA Games và Quốc hội

(PLO)- Câu chuyện trái bóng tròn với hình ảnh đoàn kết, nắm tay siết chặt của các vị lãnh đạo chính là động lực, là phương cách để Việt Nam tiếp tục vươn lên trên đấu trường kinh tế khu vực.
'Không thể có... 2 Quốc hội'

'Không thể có... 2 Quốc hội'

(PLO)-  "Không thể có... 2 Quốc hội" là cách ví von của Đại biểu Lê Thanh Vân, khi bàn tới việc cũng một nhiệm kỳ Quốc hội, một vấn đề, một dự án luật, kỳ họp trước bác, kỳ họp sau lại đưa vào.