Khánh Hòa định lại giá đất cả trăm dự án

Ngày 7-6, Sở TN&MT Khánh Hòa xác nhận cơ quan này đang làm thủ tục mời thầu thuê đơn vị tư vấn có chức năng tư vấn xác định giá cụ thể để xác định lại giá đất của 351 dự án trên địa bàn tỉnh này.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt kế hoạch định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh năm 2021.

Theo đó, có 351 trường hợp với tổng diện tích hơn 3.633 ha cần xác định giá đất cụ thể và cần tư vấn xác định giá. Trong đó, có 306 trường hợp, dự án xác định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Dự án Napoleon Castle 1 đang được xác định lại giá đất do có nhiều sai phạm. Ảnh: TẤN LỘC

Có 43 dự án với tổng diện tích hơn 1.283 ha cần xác định lại giá đất để thu tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất. Các dự án này chủ yếu kinh doanh bất động sản, thương mại, dịch vụ.

Phần lớn các dự án này đã có quyết định giao đất, cho thuê đất để doanh nghiệp thực hiện dự án kinh doanh, giao đất hoàn vốn cho các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) từ các năm 2013 đến nay. Nay tỉnh Khánh Hòa xác định lại giá đất cụ thể để tính tiền SDĐ, tiền thuê đất. Còn lại hai trường hợp xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền SDĐ.

Trong số trên có 96 dự án trước đây đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt giá đất cụ thể để xác định tiền SDĐ, tiền thuê đất đối với diện tích đất giao. Tuy nhiên, nay phải xác định lại giá đất do có vi phạm.

Trong cuộc làm việc với PV PLO mới đây, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho hay UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh rà soát lại từng dự án để thực hiện đúng quy định pháp luật theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ.

“Phải thẩm định lại giá ở thời điểm giao đất, cho thuê đất của tất cả dự án có vi phạm. Dự án dù đã hoàn thành hay đang xây dựng đều phải thẩm định lại, xác định lại giá hết. Vấn đề là phải thẩm định giá cho đúng quy định, không để thất thu ngân sách nhà nước” - ông Tuân nói.

Ông Tuân viện dẫn năm 2014 UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty TNHH MTV Thương mại - đầu tư Khánh Hòa thuê hơn 29 ha đất để xây dựng dự án khu phức hợp tại bắc bán đảo Cam Ranh. Dự án này nhằm thay thế cho khu du lịch bị giải tỏa để trả lại bãi biển Nha Trang cho cộng đồng. Trong khi đang xây dựng thì dự án khu phức hợp phải dừng lại do bị Thanh tra Chính phủ thanh tra.

“Nay dự án này phải thẩm định lại, xác định lại giá đất. Mặt khác, dự án sẽ bỏ phần đất ở không hình thành đơn vị ở. Mật độ xây dựng của dự án từ 25% nay phải giảm xuống dưới 15%”- ông Tuân thông tin.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định tỉnh sẽ hủy tất cả quyết định miễn, giảm tiền SDĐ, tiền thuê đất không đúng quy định. Đồng thời thu hồi toàn bộ tiền miễn, giảm SDĐ, cho thuê đất sai quy định. Vừa qua, tỉnh đã thu hồi được hơn 60 tỉ đồng từ các khoản này. 

Khu đất vàng 82 Trần Phú, TP Nha Trang sẽ được xác định lại giá đất. Ảnh: ĐINH VŨ 

Như PLO đã thông tin, tháng 11-2020, Thanh tra Chính phủ ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại một số dự án ở tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra 32 dự án, ba trường hợp chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện phần lớn các dự án trên có sai phạm. Vi phạm phổ biến là không tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư; giao đất, cho thuê đất không đấu giá quyền SDĐ; xác định giá đất thấp, gây thiệt hại, thất thoát ngân sách Nhà nước; dự án SDĐ trái quy hoạch; dự án SDĐ không có trong kế hoạch SDĐ; chuyển mục đích SDĐ trái quy định; tự đặt ra loại đất không có trong Luật Đất đai; vi phạm về quy hoạch SDĐ, kế hoạch SDĐ, quy hoạch xây dựng; vi phạm mật độ xây dựng, tiến độ… 

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức thực hiện khắc phục các vi phạm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

(PLO)- Chứng kiến lượng khách nườm nượp đổ về NovaWorld Phan Thiet, biệt thự cho thuê thường xuyên trong tình trạng full – booking và chính bản thân cũng không thể book được biệt thự cho cả gia đình vào dịp lễ 2-9 vừa qua, nhiều gia chủ nóng lòng lên kế hoạch hoàn thiện nội thất ngay sau khi nhận nhà để đưa vào vận hành, khai thác cho thuê.