Khoảng 35% bệnh nhân COVID-19 nặng, tử vong chưa tiêm vaccine

(PLO) - Khoảng 35% số ca bệnh nặng và tử vong do COVID-19 chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký văn bản chấn chỉnh và tăng cường quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, cả nước ghi nhận 11.396.205 ca mắc COVID-19 mới, trên 10 triệu người khỏi, 43.110 ca tử vong.

Từ đầu năm 2022 số ca mắc, ca nặng, nguy kịch giảm nhiều. Tuy nhiên, từ đầu tháng 8 đến nay, số ca mắc mới đang có xu hướng tăng dần với các biến thể phụ mới của chủng Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.74, BA.2.12.1), trung bình khoảng 2.000 ca/ngày, số ca nặng, nguy kịch gia tăng và xuất hiện các ca tử vong.

Khoảng 35% số ca bệnh nặng và tử vong do COVID-19 chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine.

Khoảng 35% số ca bệnh nặng và tử vong do COVID-19 chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine.

Để giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong và bảo vệ đối tượng nguy cơ, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 của tỉnh, đơn vị. Có kế hoạch phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh COVID-19 để thu dung, điều trị người bệnh có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ. Bố trí nhân lực theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh nhập viện, phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời hạn chế tử vong.

Cùng với đó là tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa chuyển người bệnh lên tuyến trên. Các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

Tại các cơ sở điều trị, tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật…

Các ca nặng, nghi mắc COVID-19 nằm tại các bệnh viện khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán, tránh bỏ sót để dịch bệnh lan rộng.

Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị COVID-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch, báo cáo Bộ Y tế xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Qua đánh giá các ca bệnh nặng và tử vong do COVID-19 cho thấy có khoảng 35% chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường rà soát, truyền thông và tiêm vaccine cho người dân theo đúng hướng dẫn, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao.

Tiếp tục triển khai tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 cho nhân viên y tế. Thống kê thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ điều trị COVID-19 để đề nghị hỗ trợ khi cần thiết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm