Khởi công dự án nhà ở xã hội thứ 4, Hải Phòng phấn đấu đi đầu cả nước

(PLO)- Hải Phòng vừa khởi công dự án nhà ở xã hội thứ tư từ đầu năm đến nay và sẽ sớm ban hành nghị quyết riêng với mục tiêu đi đầu cả nước về nhiệm vụ này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cuối tuần trước, UBND Hải Phòng đã phối hợp với Công ty CP KCN Sài Gòn - Hải Phòng khởi công dự án khu nhà ở xã hội, nằm trong khu đô thị - dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ, huyện An Dương.

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội, nằm trong khu đô thị - dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ, huyện An Dương, vừa khởi công hôm 28-5.

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội, nằm trong khu đô thị - dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ, huyện An Dương, vừa khởi công hôm 28-5.

Đây là dự án nhà ở xã hội thứ tư được khởi công trên địa bàn thành phố từ đầu năm 2023 đến nay, nhằm hiện thực hóa mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra, là đáp ứng nhu cầu cấp thiết về phát triển dự án nhà ở xã hội, đảm bảo an cư cho người lao động, giải bài toán ổn định nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp sản xuất.

Dự án có quy mô hơn 2.500 căn hộ, gồm 10 tòa chung cư cao 15 tầng, đảm bảo chỗ ở cho hơn 9.000 lao động, với mô hình xây dựng nhà ở xã hội trong lòng khu đô thị kết hợp cùng khu công nghiệp. Tổng mức đầu tư dự án gần 1.600 tỷ đồng, với tiến độ chuẩn bị và thực hiện từ quý II năm nay đến quý IV/2025.

Chỉ tiêu từ đề án quốc gia 1 triệu nhà ở xã hội

Đánh giá tầm quan trọng của dự án này, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND Hải Phòng cho biết với 14 khu công nghiệp đã hoạt động, nhiều khu, cụm công nghiệp đang triển khai, thành phố cảng thu hút trên 190.000 lao động, trong đó hơn 67.000 lao động ngoại tỉnh.

Riêng với KCN Tràng Duệ hiện có 113 nhà đầu tư trong, ngoài nước đang hoạt động đang tạo công ăn việc làm cho trên 50.000 người lao động. Do vậy, nhu cầu về nhà ở công nhân trên địa bàn cũng như khu vực huyện An Dương là rất lớn.

Vì vậy, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đang được thành phố coi là nhiệm vụ trọng tâm, trở thành một chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm và hàng năm của thành phố.

Coi là một trọng tâm của nhiệm vụ phát triển kinh tế nhanh và bền vững, nên Hải Phòng xác định phải hoàn thành sớm nhất 33.500 căn nhà ở xã hội trước năm 2030, như nhiệm vụ phân bổ cho thành phố nếu tính theo đề án quốc gia 1 triệu nhà ở xã hội, theo Quyết định số 338 ngày 3-4 vừa qua của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Sở Xây dựng, Hải Phòng hiện có 205 chung cư cũ, với gần 8.100 hộ gia đình đang sinh sống, trong đó có 178 chung cư xuống cấp, nguy hiểm cần phải xây dựng lại với trên 7.000 hộ dân.

Từ năm 2016, thành phố đã triển khai một số dự án chung cư mới theo hình thức xây dựng và chuyển giao (BT), với kết quả đến nay đã xây dựng 7 chung cư với 2.654 căn hộ; phá dỡ 25 chung cư cũ nguy hiểm và đưa 1.300 hộ dân đến sống tại các chung cư mới.

Tiếp tục giải quyết bài toàn này, Hải Phòng đang triển khai các thủ tục phá dỡ hơn 90 chung cư cũ, xây dựng chung cư mới, khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu tái định cư của người dân thành phố.

Số lượng người lao động từ các địa phương khác đến Hải Phòng hoặc từ các huyện ngoại thành tại các KCN, cụm công nghiệp trong tại thành hiện chiếm 30% tổng số lao động và sẽ còn tăng dần.

Theo tính toán, đến năm 2020, toàn thành phố có 26.400 công nhân có nhu cầu về nhà ở; giai đoạn 2021 – 2025 tăng lên 40.000, và tiếp tục như vậy ở giai đoạn 2026 - 2030. Do vậy, nhu cầu nhà ở của công nhân tại Hải Phòng đang là vấn đề rất cấp thiết.

Thành ủy Hải Phòng sẽ có nghị quyết chuyên đề

Tại cuộc đối thoại với công nhân, viên chức, lao động thành phố mới đây, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho biết, thành phố mong muốn nhà ở xã hội không chỉ là là “không gian cho các đối tượng yếu thế, thu nhập thấp, các điều kiện sống vừa đủ” mà phải là “không gian ở mới đồng bộ, tiện nghi, có đầy đủ hệ thống hạ tầng xã hội (bệnh viện, trường học) và quan trọng phải vừa túi tiền, phù hợp với khả năng chi trả của đa số người dân”.

Với quan điểm ấy và đặt mục tiêu phấn đấu trở thành địa phương đi đầu cả nước trong phát triển nhà ở xã hội, Bí thư Lê Tiến Châu cho hay Thành ủy sẽ ban hành nghị quyết riêng về nhiệm vụ này, với chỉ tiêu 47.000 căn hộ, cao hơn đề án quốc gia. Đây là chỉ đạo chính trị để UBND thành phố xây dựng chương trình hành động, với kế hoạch cụ thể, giao nhiệm vụ cho từng cơ quan, đơn vị thực hiện.

Trong quá trình triển khai, như Bí thư Châu lưu ý, các cơ quan chức năng của thành phố cần sớm nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho người mua nhà, đồng thời, có giải pháp ngăn chặn việc trục lợi chính sách trong lĩnh vực này, xử lý nghiêm các vi phạm xảy ra.

Theo Sở Xây dựng Hải Phòng, từ năm 2010 đến nay, thành phố có 9 dự án nhà ở xã hội với tổng số 6.650 căn hộ đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Hiện nay, trên địa bàn đang thi công 11 dự án khác, tổng quy mô 13.300 căn; đang thực hiện thủ tục đầu tư 5 dự án khác, quy mô 14.400 căn hộ.

Nếu thuận lợi trong triển khai thi công thì đến cuối năm 2025, Hải Phòng sẽ hình thành quỹ nhà ở xã hội ít nhất 12.600 căn, và lên tới 20.000 căn vào cuối 2026.

Từ đầu năm đến nay, thành phố đã khởi công 4 dự án nhà ở xã hội tại tổng kho 3 Lạc Viên, tại số 39 đường Lương Khánh Thiện, và tại địa chỉ 384 Lê Thánh Tông và mới nhất tại khu Tràng Duệ. Dự án thứ năm, xây dựng khu nhà ở công nhân viên Công ty Pegatron Việt Nam đang được chuẩn bị để khởi công trong những ngày tới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm