Khởi tố 8 "cát tặc" trên sông Hồng

Các bị can bị khởi tố gồm Nguyễn Thị Hải Yến (39 tuổi), chủ bãi khai thác và tiêu thụ cát Hải Yến, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội; Nguyễn Thị Thanh Huyền (37 tuổi), chủ bãi khai thác và tiêu thụ cát Huyền Hậu, xã Vạn Điểm và 6 người là chủ phương tiện khai thác cát gồm Hồ Văn Toán, trú tại huyện Thường Tín; Lê Văn Hưng, trú tại huyện An Lão, Hải Phòng; Đào Thị Quyên, Vũ Xuân Sinh, Cao Thị Quỳnh, Đoàn Thị Tuyên (đều trú tại Hải Dương).

Bờ sông sạt lở vì nạn khai thác cát trộm

Các quyết định khởi tố bị can với 8 “cát tặc” trên đều đã được viện KSND TP Hà Nội phê chuẩn.

Trước đó, Cục CSGT đường thuỷ, Bộ Công an và lực lượng của Công an Hà Nội tiến hành kiểm tra trên tuyến sông Hồng đoạn qua 2 xã Thống Nhất, Vạn Điểm (huyện Thường Tín) phát hiện có 10 phương tiện thuỷ, tải trọng từ 40-200 tấn, đang khai thác cát trái phép bằng cách sử dụng các đường ống hút cát.

Vụ việc sau đó được chuyển cho PC46 Hà Nội điều tra làm rõ. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định từ năm 2012 đến tháng 1-2014, các chủ tàu khai thác cát trái phép đều bán cát cho 2 chủ bến Hải Yến và Huyền Hậu với giá bình quân 13.000 đồng/m3.

Để thu mua với giá này, cả hai chủ bến đều tạm ứng trước chi phí cho các chủ tàu hút cát. Tài liệu thu giữ được thể hiện trong thời gian từ tháng 3-2012 đến tháng 1-2014, Nguyễn Thị Hải Yến đã mua của 7 tàu hút cát với tổng khối lượng gần 66.000m3, trị giá khoảng 2 tỉ đồng; Nguyễn Thị Thanh Huyền mua cát của 5 chủ tàu với số lượng gần 24.000m3.

Theo kết quả giám định của cơ quan chức năng, tổng khối lượng cát đen tại 2 bãi của hai cơ sở Hải Yến, Huyền Hậu là gần 110.000m3, giá trị hơn 4,6 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định các cơ quan chức năng của Hà Nội không cấp phép cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nào khai thác cát trên lòng sông Hồng. Do đó, hành vi của các bị can là hoạt động có sự câu kết của chủ bến bãi, hình thành đường dây khai thác cát trái phép có tổ chức, đã xâm hại đến lợi ích của nhà nước, gây bức xúc dư luận nhân dân và tác động nguy hại đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân dọc tuyến sông Hồng, thuộc huyện Thường Tín và Phú Xuyên.

Theo TTO

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm