Khởi tố vụ án liên quan người từ TP HCM trốn về Vũng Tàu làm lây lan dịch

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 3-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người để điều tra liên quan một người từ TP HCM trốn về Vũng Tàu sau đó được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 và được cho là đã làm lây lan dịch bệnh cho hai người khác.

Theo thông tin ban đầu, ngày 21-8, ông V.T.G (47 tuổi) nghe thông tin một người trong khu nhà ở của ông G. tại đường Ngô Tất Tố (phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM) có biểu hiện sốt, ho nghi nghiễm COVID-19.

Khoảng 3 giờ sáng ngày 22-8 ông G. chạy xe máy từ TP HCM về hướng TP Vũng Tàu (trên xe treo hai ổ bánh mì để “ngụy trang” là đi mua lương thực nếu gặp chốt kiểm soát).

Đến 7 giờ sáng ngày 23-8, ông G. về đến nhà người quen ở đường 3/2, phường 11, TP Vũng Tàu xin ở nhờ.

Đến trưa cùng ngày bà M.T.H.L. (tổ trưởng dân phố) ghé gọi cửa xác minh, ông G. có ra gặp và tiếp xúc gần. Bà L. yêu cầu ông G. lên phường 11 khai báo y tế vì đi từ vùng dịch về địa phương đồng thời bảo cho cơ quan chức năng về sự việc trên.

Đến chiều cùng ngày ông G. tới trạm y tế phường 11 khai báo y tế rồi quay về nhà người quen chờ xe đón đi cách ly. Tối cùng ngày, ông G. được đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của TP Vũng Tàu.

Đến ngày 26-8 ông G. có kết quả PCR dương tích với SARS-CoV-2, được chuyển đi điều trị. Chủ nhà và tổ trưởng dân phố cũng đã được đưa đi cách ly sau đó.

Ngày 29-8, chủ nhà cũng có kết quả PCR dương tính. TP Vũng Tàu đã truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ông này để đưa đi cách ly tập trung.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT nhận định, ông G. vi phạm nghiêm trọng Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội. Dù cả TP HCM và Bà Rịa- Vũng Tàu đều đang thực hiện quy định giãn cách nghiêm, không được sự cho phép của cơ quan chức năng, ông G. vẫn có hành vi lợi dụng đêm tối, ngụy trang nhằm di chuyển trái phép về Vũng Tàu.

Tại đây ông G. cũng không tự giác đi khai báo y tế cho tới khi bà L. tới yêu cầu, nhắc nhở… làm lây lan dịch bệnh cho người dân địa phương.

Ông G. và chủ nhà vẫn đang trong thời gian điều trị COVID-19.

Vụ án sau khi được khởi tố sẽ được Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra làm rõ.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Mua căn cước giả để trốn truy nã

Mua căn cước giả để trốn truy nã

(PLO)- Bị công an Tây Ninh truy nã cùng lúc hai hành vi phạm tội, cô gái trẻ đã mua căn cước công dân giả rồi xuống tỉnh Sóc Trăng trốn truy nã.