Không ‘chạy’ được giấy phép karaoke vẫn phạm tội

Cụ thể là nhiều người ban đầu được cho là nạn nhân của vụ lừa đảo, sau đó bị truy tố về tội đưa hối lộ. Ngoài ra, vụ án chưa xác định được người bị hại, người nhận hối lộ nên chưa đủ căn cứ cấu thành tội của các bị cáo như án sơ thẩm đã tuyên…

Theo cáo trạng, Long và đồng phạm có hành vi gian dối khi làm bốn giấy phép kinh doanh quán karaoke trái quy định và nhận hơn 1 tỉ đồng từ khách hàng. Cụ thể, Lê Văn Tha và Đặng Đức Tiến thỏa thuận làm giấy phép kinh doanh karaoke cho và thiết kế nội thất nhà hàng với giá 32.000 USD (giấy phép là 450 triệu đồng). Tha biết chính quyền không cấp mới giấy phép kinh doanh karaoke nữa nhưng nghĩ Đức quen biết nhiều, có thể “chạy” được nên đã đưa tiền cho Đức.

Không ‘chạy’ được giấy phép karaoke vẫn phạm tội ảnh 1
Các bị cáo. Ảnh: HY

Đức thỏa thuận với Long “chạy” giấy phép giá 350 triệu đồng để hưởng chênh lệch. Đức đưa cho Long 240 triệu đồng, Long lại đưa cho Trần Văn Tuyền 120 triệu đồng. Khi biết giấy phép là giả Long tìm Tuyền để hỏi nhưng không gặp nên trình báo công an. Đức, Tha và Long thay đổi lời khai, cho rằng việc đưa tiền dựa trên hợp đồng dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh. Theo cơ quan tố tụng, việc thay đổi lời khai này là nhằm trốn trách nhiệm. Tha đã đưa tiền cho Đức với mục đích hối lộ người có thẩm quyền, Đức làm trung gian, môi giới thỏa thuận với Long “chạy” giấy phép trái quy định. Còn Long nhận tiền từ Đức và thỏa thuận với Tuyền “chạy” giấy phép. Tuyền và một bị cáo khác nhận giấy tờ và tiền để làm giả.

Ngoài ra, nhóm bị cáo này còn làm bằng giả. Cụ thể, chị T. muốn thi vào lớp sau đại học chuyên khoa 1 của BV Chợ Rẫy nhưng không đủ điều kiện. Tháng 7-2011, qua giới thiệu của Đức, chị T. nhờ Long “chạy” xin giấy dự thi với giá 100 triệu đồng. Long cam kết sau một tuần sẽ hoàn tất nhưng khi bệnh viện công bố danh sách dự thi không có tên chị T. thì Long biến mất.

Kết thúc phiên xử, HĐXX đã tuyên phạt Long 15 năm tù về các tội môi giới hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Bị cáo Tuyền bị phạt 12 năm tù về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu; Lê Thanh Hùng bị phạt bốn năm tù về tội môi giới hối lộ và làm giả con dấu, tài liệu. 11 bị cáo còn lại bị phạt từ một năm án treo đến năm năm tù về một trong các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới hối lộ, đưa hối lộ hoặc làm giả tài liệu.

Tại tòa, luật sư không đồng ý với truy tố các bị cáo tội đưa hối lộ và môi giới hối lộ. Vì hồ sơ không thể hiện việc có ai nhận giúp làm giấy phép nên không có căn cứ để truy tố. Tuy nhiên, HĐXX nhận định dù không được nhưng các bị cáo đã đưa tiền để tác động đến người có thẩm quyền cấp giấy phép karaoke và vào lớp sau đại học thông qua trung gian. Sau khi đưa tiền cho người trung gian để thực hiện ý định thì tội phạm đã hoàn thành, không cần việc có kết nối được hay không.

Ngoài ra, khi các bị cáo nhờ làm giấy phép kinh doanh karaoke là lúc cơ quan có thẩm quyền có chủ trương không cấp mới loại giấy phép này. Như vậy, không thể nói đây chỉ là giao dịch dịch vụ bình thường vì nếu chỉ là dịch vụ thì phải có ủy quyền thực hiện, còn đây là bằng con đường không chính thức…

Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

(PLO)- Bị buộc tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm do mua rắn hổ chúa, người phụ nữ cho rằng mình chỉ mua rắn hổ trâu.