Không có 'dòng dẫn đường', áp thấp nhiệt đới vẫn chưa vào đất liền

0:00 / 0:00
0:00

Từ 4 giờ sáng nay, 12-9, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), nằm ngay trên vùng biển khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định. Tuy nhiên, những giờ qua ATNĐ hầu như ít di chuyển.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 15 giờ, vị trí tâm áp thấp ATNĐ ở vào khoảng 15.3 độ vĩ bắc; 109.0 độ kinh đông, vẫn nằm trên vùng biển từ Đà Nẵng - Bình Định.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 7, giật cấp 9. Dự báo trong 3 giờ tới, ATNĐ vẫn ít di chuyển.

Trao đổi với PLO, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, do không có "dòng dẫn đường" nên ATNĐ vẫn nằm loanh quanh trên biển mà không vào bờ.

Không có 'dòng dẫn đường', áp thấp nhiệt đới vẫn chưa vào đất liền ảnh 1

Những giờ qua, ATNĐ hầu như ít dịch chuyển, vẫn nằm trên biển vùng biển từ Đà Nẵng - Bình Định. Ảnh: VNDMS

Giải thích về hiện tượng này, ông Khiêm nói: ATNĐ nằm trong sự chi phối phức tạp của ba hệ thống áp cao cận nhiệt đới, là các hệ thống có dòng dẫn đường chi phối sự di chuyển của bão.

Do áp cao ở phía bắc suy yếu và di chuyển về phía đông, trong khi áp cao ở phía đông và phía tây ổn định khiến cho bão hầu như ít dịch chuyển.

"Dự báo khi cơn bão Chanthu đi lên phía bắc, áp cao phía đông lấn về phía tây sẽ làm cho ATNĐ dịch chuyển vào bờ. Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vẫn đang theo sát diễn biến của cơn ATNĐ này" - ông Khiêm cho biết.

Cũng theo ông Khiêm, vấn đề cần lưu ý nhất lúc này là diễn biến mưa.

Dự báo đợt mưa này sẽ kéo dài hết đêm nay trong các khu vực từ Đà Nẵng - Quảng Ngãi, sau đó mưa sẽ mở rộng ra phía Bắc Trung bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, dự báo trong chiều và đêm nay (12-9), ở khu vực từ Đà Nẵng đến phía Bắc Quảng Ngãi có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Từ nay đến ngày 13-9, khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 200mm. Từ đêm nay đến ngày 14-9, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.  

Hiện lũ trên các sông ở Quảng Ngãi đã đạt đỉnh và đang xuống, đỉnh lũ trên sông Trà Khúc tại Trà Khúc là 4,25m, dưới báo động 2 là 0,75m. Mực nước trên các sông ở Nam Quảng Bình, Thừa Thiên Huế đang xuống, các sông ở Quảng Trị và Quảng Nam có dao động.

Dự báo từ tối và đêm nay đến 14-9, trên các sông từ Quảng Bình - Quảng Nam có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở Nam Quảng Bình, Quảng Trị có khả năng lên mức báo động 1- báo động 2, các sông ở bắc Quảng Bình, Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi dưới báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị từ Quảng Bình - Quảng Ngãi.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Băn khoăn: Ai sẽ bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm?

Băn khoăn: Ai sẽ bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm?

(PLO)- Ai sẽ bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm; cách nào để bảo vệ họ là những băn khoăn được lãnh đạo Sở Nội vụ các tỉnh, thành đưa ra tại hội thảo góp ý cho các dự thảo của Bộ Nội vụ.